เสาร์, กันยายน 26, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.208.202.194

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

ทำไมสิ่งมีชีวิตต้องมีการแบ่งเซลล์

บทความน่ารู้ ชีววิทยา

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


 

คำถามนี้ฟังดูยังไงก็ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์เลยสักนิด ฟังๆดูแล้วมันน่าจะเกี่ยวข้องกับชีววิทยาเสียมากกว่า ทว่าหากมองให้ลึกซึ้งลงไปจะพบว่าคำตอบของคำถามนี้มีความเกี่ยวข้องกับฟิสิกส์อยู่เหมือนกัน

ช้างกับหนูแตกต่างกันอย่างไร

ตอบแบบง่ายๆที่เห็นได้ชัดๆก็คือขนาดต่างกัน หรืออาจตอบเชิงชีววิทยาสักหน่อยก็คือช้างกับหนูเปป็นสัตว์คนละสปีชีส์กัน แต่คราวนี้เราลองมองช้างแบบฟิสิกส์ดู!!

คราวนี้มองหนูตัวเล็กๆว่าเป็นทรงสี่เหลี่ยมตันเหมือนกันเพียงแต่มีความกว้าง ยาว สูง น้อยกว่าช้าง ราวๆ 100 เท่า หากลองนั่งคิดเลขดูจะพบว่าอัตราส่วนพื้นผิวต่อปริมาตรของแมลงสี่เหลี่ยมของเรานั้นมีค่ามากกว่าช้างถึง 100 เท่า!!

ว่าแต่อัตราส่วนพื้นผิวต่อปริมาตรมันออกอะไรกับเรา และความแตกต่างกันถึง 100 เท่านั้นมันเป็นตัวเลขที่ส่งผลอย่างไรต่อการดำรงชีวิตของสัตว์สองชนิดนี้หรือไม่

ก่อนจะไปถึงตรงนั้นต้องบอกก่อน ที่ว่าอัตราส่วนพื้นผิวต่อปริมาตรของหนูมากกว่าช้างถึง 100 เท่านั้นเป็นเพียงค่าประมาณเพราหนูและช้างไม่ใช่กล่องสี่เหลี่ยมอย่างที่เราคำนวณ แต่แน่นอนว่าหนูมีค่าอัตราส่วนดังกล่าวมากกว่าช้างแน่ๆ

พื้นผิวคืออวัยวะที่สัมผัสกับอากาศ พูดง่ายๆว่ามันคอยระบายความร้อนที่ร่างกายสิ่งมีชีวิตผลิตขึ้นจากกระบวนการต่างๆภายใน ดังนั้นหากสิ่งมีชีวิตใดมีอัตราส่วนพื้นที่ผิวต่อปริมาตรมากก็เท่ากับมีพื้นที่ระบายความร้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนผลิตความร้อน ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าสัตว์อย่างหนูมีแนวโน้มสูญเสียความร้อนจากร่างกายได้ง่าย เมื่อสูญเสียความร้อนออกไปง่ายก็ต้องรับกลับเข้ามามากขึ้น

เราจึงมักเห็นสัตว์ตัวเล็กๆกินอาหารบ่อยๆ

ส่วนช้างเป็นสัตว์ที่มีอัตราส่วนการระบายความร้อนออกไปจากร่างกายได้น้อยกว่าสัตว์ตัวเล็กๆ ใบหูที่เป็นแผ่นใหญ่จึงช่วยเพิ่มพื้นที่ผิวสัมผัสกับอากาศในการระบายความร้อนจากร่างกาย

ดังนั้นหากกลับมามองการแบ่งเซลล์

เราจะพบได้ชัดเจนว่าเมื่อเซลล์เกิดการแบ่งแล้ว พื้นที่ผิวต่อปริมาตรของมันจะมากขึ้น ทำให้การดูดซึมสารอาหารหรือแลกเปลี่ยนก๊าซเข้าสู่เนื้อเซลล์อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพราะพื้นที่ผิวมีมากเมื่อเทียบกับปริมาตรของเซลล์ที่ต้องการใช้สารอาหาร

หากเซลล์มีขนาดใญ่ขึ้นๆโดยไม่ยอมแบ่งเซลล์จะเกิดอะไรขึ้น?

สารอาหารจะเข้าสู่บริเวณใจกลางของเซลล์ได้อย่างยากลำบาก แถมจะลำเลียงก๊าซออกมาจากบริเวณตรงกลางก็ยังยากลำบากด้วย ทั้งนี้เพราะพื้นที่ผิวมีสัดส่วนไม่มากเมื่อเทียบกับปริมาตรที่เพิ่มขึ้นๆอย่างมหาศาลนั่นเอง

ที่มา http://physics.ipst.ac.th

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit