เสาร์, กันยายน 26, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.208.202.194

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

ร่างกายคนถูกออแบบอย่างลงตัว

บทความน่ารู้ ชีววิทยา

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

เมื่อสังเกตให้ดีจะพบว่าการทำงานของอวัยวะต่างๆที่ดูเรียบง่ายและ “เป็นธรรมชาติ” นั้นมักมีเหตุผลอันลึกซึ้งวางอยู่เบื้องหลัง

 

การหายใจเป็นกริยาที่เราคุ้นเคยกันดี ใครๆก็รู้ว่าโดยปกติการหายใจคือการสูดอากาศเข้าทางจมูกแล้วปล่อยออก ทว่าเมื่อมองให้ลึกลงไปอีกจะพบว่าอากาศที่สูดเข้าไปนั้นถูกนำไปสู่กระบวนการย่อยสลายสารอาหารให้กลายเป็นพลังงานที่ร่างกายเราใช้ในชีวิตประจำวัน

การหายใจจึงเปรียบได้กับการเผาไหม้ที่ค่อยๆปลดปล่อยพลังงานออกมาทีละน้อยๆ(เพราะหากปล่อยออกมาทีเดียวพรวดพราดเซลล์ร่างกายอาจเป็นอันตรายได้)

การหายใจจึงสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตอย่างยิ่ง

ทว่าเราอาจไม่รับรู้ถึงลมหายใจที่เดินทางผ่านเข้าออกจมูกเลยจนกระทั่งเราเหนื่อยหอบหรือทำอานาปานสติ เพราะกระบวนการหายใจนั้นสามารถดำเนินไปได้โดยอัตโนมัติภายใต้การสั่งงานของสมองซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของจิตใจ (ในบางขณะเราก็ควบคุมการหายใจได้เหมือนกัน เช่นตอนออกแรงเป่ากบ หรือ กลั้นหายใจดำน้ำ ฯลฯ)

 

 

คนเราหายใจอยู่บนบกเป็นเรื่องปกติ แต่อาจไม่รู้ว่าการหายใจของสัตว์บกนั้นมีข้อได้เปรียบกว่าสัตว์น้ำ ตรงที่ในน้ำมีก๊าซออกซิเจนที่เป็นวัตถุดิบหลักในการหายใจ(ละลาย)อยู่น้อยมากๆๆเมื่อเทียบกับก๊าซออกซิเจนที่มีในอากาศ พูดง่ายๆว่าการหายใจในน้ำนั้นลำบากเพราะทรัพยากรเจือจาง

แถมออกซิเจนยังเคลื่อนผ่านน้ำได้ช้ากว่าในอากาศนับพันเท่า ดังนั้นเมื่อสัตว์น้ำหายใจไปได้สักพักออกซิเจนรอบๆจะหมดเพราะออกซิเจนไหลเวียนมาเติมไม่ทัน สัตว์น้ำจึงต้องมีกลวิธีในการแก้ปัญหาเหล่านี้โดยการทำให้น้ำเคลื่อนผ่านอวัยวะหายใจตลอดเวลา เราเลยเห็นปลาทำปากพะงาบๆเพื่อฮุบน้ำให้ไหลผ่านเหงือกอยู่ตลอด

แต่การหายใจบนบกก็ประสบปัญหาใหญ่ตรงที่อวัยวะหายใจจะสูญเสียความชื้นได้ง่าย

ซึ่ง ปอด (lung)เป็นอวัยวะที่ตอบโจทย์ปัญหาทั้งปวงไว้ได้อย่างลงตัวจนกล่าวได้ว่าปอดคือนวัตกรรมการออกแบบทางธรรมชาติที่ทำให้สัตว์หลายชนิดตั้งแต่สัตว์ปีก สัตว์เลื้อยคลาน สัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำ จนถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอย่างมนุษย์สามารถหายใจบนบกได้อย่างสะดวกสบาย (หอยทากที่คลานอ้อยอิ่งอยู่ตามรั้วก็ใช้ปอดหายใจด้วยนะ) แต่ถึงจะเรียกปอดเหมือนๆกันไปหมดแต่ปอดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมก็สลับซับซับซ้อนต่างไปจากปอดของสัตว์ชนิดอื่นๆมาก

 

 

รูปร่างของแขนงปอดคนเรานั้น หากมองเผินๆจะพบว่าคล้ายกับแขนงของรากไม้อย่างน่าสนใจ ซึ่งความคล้ายคลึงนั้นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ

การพยายามเพิ่มพื้นที่ผิวคือสาเหตุที่ทำให้ปอดและรากไม้มีรูปร่างเป็นแบบนั้น ซึ่งหากมองในแง่คณิตศาสตร์จะพบว่าการแตกแขนงในลักษณะนี้มีประสิทธิภาพสูงมากในการเพิ่มพื้นที่ผิวภายในปริมาตรที่จำกัด

 

 

นั่นคือถ้าหากปอดมีพื้นที่ผิวมากย่อมสัมผัสกับอากาศได้มากและแลกเปลี่ยนก๊าซได้มากตามไปด้วย เนื้อเยื่อส่วนปลายปอดของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมจึงแตกออกเป็นถุงลมเล็กๆจำนวนมหาศาล อาจเปรียบเทียบน่ากลัวไปนิดแต่แขนงปอดที่อยู่ในทรวงอกของคนเรานั้นสามารถคลี่ปูให้คลุมสนามแบดมินตันได้ทั้งสนามทีเดียว!

และในทำนองเดียว รากไม้ก็พยายามเพิ่มพื้นที่ผิวให้สัมผัสกับสารอาหารและน้ำได้มากๆเพื่อเพิ่มปริมาณการดูดซึม โดยการงอกขนราก(root hair)เล็กๆมากมายที่ปลายราก ซึ่งนักวิทยาศาสตร์พบว่ารากของต้นข้าวชนิดหนึ่งมีพื้นที่ผิวของขนรากมากกว่า300 ตารางเมตร!

แน่นอนว่าพื้นที่ผิวที่มากมายย่อมบอบบางและฉีกขาดเป็นอันตรายได้ง่าย ตำแหน่งของปอดคนเราจึงอยู่ภายในร่างกายโดยมีกระดูกซี่โครงหุ้มเป็นเกราะป้องกัน ซึ่งการที่ปอดอยู่ภายในในร่างกายนั้นยังเป็นผลดีต่อการรักษาความชุ่มชื้นอีกด้วย

ความลงตัวในงานออกแบบในธรรมชาติเป็นเรื่องน่าทึ่ง และทำให้มนุษย์พิศวงมาทุกยุคสมัย

หากเราจะออกแบบสิ่งมีชีวิตสักชนิดให้แข็งแกร่งพอจะดำรงเผ่าพันธุ์ได้คงเป็นเรื่องยากมาก เพราะรูปร่างและตำแหน่งของอวัยวะต้องสอดรับกับการใช้งานอย่างลงตัว แถมยังต้องคิดถึงการประสานงานร่วมกับอวัยวะอื่นๆด้วย

บางทีต่อให้มีเวลาในการคิดคำนวณออกแบบนับแสนปีก็อาจไม่เพียงพอ

ที่มา http://physics.ipst.ac.th

อ้างอิงภาพ

http://www.lung.ca/_images/breathing.gif

http://www.prijatelji-zivotinja.hr/data/image_2_2369.jpg

http://healthylivingkiosk.com/http://healthylivingkiosk.com/img/lung-cancer.png

http://landflux.org/resources/Shallow%20versus%20deep%20roots.jpg

http://i.ytimg.com/vi/68huGePlmUE/0.jpg

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit