เสาร์, กันยายน 26, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.208.202.194

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

มะเร็งเส้นประสาท

บทความน่ารู้ ชีววิทยา

User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

alt

มะเร็งเส้นประสาท อาการเป็นอย่างไร แล้วทำไม โรคมะเร็งเส้นประสาท จึงมักเกิดกับวัยรุ่น หรือคนที่มีอายุยังไม่มาก มาติดตามกันเลย 
เห็นข่าว น้องน้ำหนึ่ง ณมน กัญณนนพัทน์ เจ้าของประโยคฮิต "ชิดกว่าชมอีกอ่ะ" ใน โฆษณาชุดชั้นในยี่ห้อหนึ่ง เสียชีวิตด้วยวัยเพียงแค่ 24 ปี ก็อดใจหายไม่ได้ และเมื่อได้รู้ว่า น้องน้ำหนึ่ง ป่วยและเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเส้นประสาท หลังจากเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้เพียง 1 เดือน ก็ยิ่งน่าตกใจว่า โรคมะเร็งเส้นประสาท มีอันตรายมากขนาดนี้เชียวหรือ แล้วโรคนี้มีสัญญาณบอกเหตุอะไรให้รู้ตัวก่อนหรือไม่ !!!


เกี่ยวกับเรื่องโรคมะเร็งเส้นประสาทนี้ ทาง นพ.ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ข้อมูลว่า โรคมะเร็งเส้นประสาทเป็นโรคที่พบผู้ป่วยทั่วโลกน้อยมาก ๆ ในประเทศไทยก็มีบ้างประปราย แต่ก็ไม่มีการเก็บสถิติตัวเลขผู้ป่วยชัดเจน สำหรับกรณีของ น้ำหนึ่ง ณมน นั้น ก็เป็นไปได้ว่าการที่พบก้อนเนื้อบริเวณช่วงด้านหลังของทรวงอก อาจมีโอกาสเป็นมะเร็งที่เกิดจากเส้นประสาทผิดปกติได้
ทั้งนี้ เมื่อเป็นโรคที่มีโอกาสเกิดน้อยมาก ในทางการแพทย์จึงยังไม่มีการศึกษาโรคนี้มากนัก ดังนั้น จึงยังไม่มีการระบุแน่ชัดว่าสาเหตุของโรคมะเร็งเส้นประสาทเกิดจากอะไรกันแน่ แต่ที่น่าสังเกตคือมักพบผู้ป่วยในคนอายุน้อย คือประมาณ 20 ปี ซึ่งสันนิษฐานว่า อาจเป็นเพราะเส้นประสาทเจริญเติบโตผิดปกติมาตั้งแต่ตอนอยู่ในครรภ์มารดาก็ เป็นได้


แล้วเราจะสังเกตอาการตัวเอง หรือป้องกันโรคนี้ได้หรือไม่? เรื่องนี้ นพ.ธีรวุฒิ บอกว่า เราแทบไม่มีทางรู้เลยว่าตัวเองป่วยด้วยโรคมะเร็งเส้นประสาทหรือไม่ ดังนั้น การป้องกันโรคนี้จึงทำได้ยากมาก

อย่างไรก็ตาม คุณ หมอแนะนำว่าหากรู้สึกมีอาการเจ็บ รู้สึกปวดบริเวณใดนาน ๆ และเป็นเรื้อรัง ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัย และไม่ควรเปลี่ยนแพทย์บ่อย ๆ เพราะยิ่งเปลี่ยนแพทย์รักษาก็เท่ากับต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ ทำให้พบสาเหตุของโรคได้ช้าขึ้น ดังนั้น ควรมีแพทย์ประจำ เพื่อที่แพทย์จะได้ใช้วิธีการตรวจหลาย ๆ อย่างเพื่อวิเคราะห์ว่าเป็นโรคอะไรกันแน่ จะได้หาสาเหตุของอาการเจ็บนั้นได้เร็วขึ้น นั่นเพราะหากพบสาเหตุเร็วก็มีโอกาสหายได้มากขึ้น

ได้รับทราบข้อมูลของโรคมะเร็งเส้นประสาทแล้ว ถือเป็นโรคที่น่ากลัวจริง ๆ เพราะเราแทบไม่มีทางรู้ตัวล่วงหน้าเลยว่าโรคร้ายนี้กำลังคุกคามชีวิตเราอยู่ หรือไม่


เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit