เสาร์, กันยายน 26, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.208.202.194

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

อาการ spatial orientation phenomenon

บทความน่ารู้ ชีววิทยา

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


คุณอาจมองเห็นโอกาสและแง่มุมใหม่ ๆ ในชีวิตได้ หากรู้จักทำตามคำแนะนำที่เขาว่าให้ลองมองมุมกลับดูบ้าง แต่การเปลี่ยนมุมมองที่เรามีต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่สำหรับ โบโจน่า ดานิโลวิค สาวเซอร์เบียวัย 28 ปีคนนี้ การปรับมุมมองไม่ให้เหมือนคนทั่วไปคงเป็นเรื่องหมูมากสำหรับเธอ เพราะโบโจน่าคือนักมองมุมกลับตัวจริง เมื่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอรับรู้และมองเห็นล้วนกลับหัวกลับหางมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว


การมองมุมกลับของ โบโจน่า ไม่ใช่การปรับมุมมองเหมือนอย่างที่คนอื่น ๆ พยายามทำกัน แต่เธอมองเห็นโลกในมุมกลับจริง ๆ เธออ่านหนังสือกลับหัว เขียนหนังสือกลับหัว มีทีวีส่วนตัวหนึ่งเครื่องแยกกับคนอื่นในครอบครัว เพราะเธอต้องดูทีวีแบบหัวกลับจึงจะมองรู้เรื่อง ฯลฯ สิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอเป็นความผิดปกติของในการทำงานของสมองบางประการ ที่จนบัดนี้นักวิทยาศาสตร์เองก็ยังอธิบายที่มาที่ไปของมันได้ไม่แน่ชัดนัก รู้เพียงแต่ว่าสายตาเธอมองเห็นเป็นปกติดีทุกอย่าง แต่ด้วยการประมวลผลที่ผิดพลาดของสมองบางประการ ทุกสิ่งอย่างที่เห็นผ่านสายตาจึงกลับหัวตีลังกาไปหมด โดยอาการเช่นนี้เรียกว่า spatial orientation phenomenon 

นักวิทยาศาตร์เคยพบผู้ที่มีอาการมองมุมกลับมาบ้างประปราย แต่สำหรับกรณีของโบโจน่านั้นค่อนข้างแปลกประหลาดว่าคนอื่น กล่าวคือเธอมีการเรียนรู้แบบกลับหัวทั้งหมด แม้แต่กระทั่งตอนเกิดมา โบโจน่าก็แทงขาออกมาก่อนศีรษะ เมื่อเริ่มคลานก็คลานถอยหลัง พอตั้งไข่ได้ก็เดินถอยหลัง แม้กระทั่งเมื่อเข้าเรียนโรงเรียนอนุบาล โบโจน่าก็ยังเขียนหนังสือแบบไล่จากท้ายหน้ากระดาษขึ้นไปหัวกระดาษด้วย

ถึงจะมีความผิดปกติที่มองอะไรกลับหัวไปหมด แต่ประสิทธิภาพในการเรียนรู้ของเธอก็เป็นปกติดี ปัจจุบันโบโจน่าทำงานเป็นฝ่ายธุรการอยู่ที่สำนักงานเทศบาลของเมืองที่เธอเกิด และก็ทำงานได้อย่างปกติดีเสียด้วย เว้นเสียแต่ต้องวางจอคอมพิวเตอร์และคีย์บอร์ดแบบหัวกลับเพื่อที่จะทำงานได้ตามปกติ ซึ่งในตอนนี้ก็ได้รับความช่วยเหลือจากนักโปรแกรมเมอร์ที่ช่วยเขียนโปรแกรมให้หน้าจอปกติแสดงผลแบบกลับหัวได้เพื่อให้เธอทำงานได้ง่ายขึ้น

"คนอื่นเขาอาจมองว่ามันเป็นเรื่องแปลก เคยมีหลายคนเข้ามาทักว่าฉันกำลังอ่านหนังสือกลับหัว แต่มันเป็นเรื่องปกติมากเลยนะสำหรับตัวฉัน และฉันก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติดีด้วย อาจจะแย่หน่อยตรงที่สอบใบขับขี่ไม่ได้นี่ล่ะ" โบโจน่ากล่าว 

ขนาดเจ้าตัวเองยังไม่รู้สึกว่ามันเป็นความผิดปกติอะไร เราก็คิดเสียว่าการเห็นโลกกลับหัวแบบนี้เป็นความสามารถพิเศษอย่างหนึ่ง


JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.

ที่มา http://hilight.kapook.com

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit