จันทร์, กุมภาพันธ์ 24, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

3.226.122.74

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

ระบบห่อหุ้มร่างกาย

บทความน่ารู้ ชีววิทยา

User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

ระบบห่อหุ้มร่างกาย


ภาพ : http://www.med.cmu.ac.th/

หน้าที่ของระบบห่อหุ้มร่างกาย
1. ป้องกันอันตราย (Protection) โดยปกคลุมอยู่ชั้นนอก กันน้ำได้ เมื่อเกิดบาดแผลจะหายเป็นปกติได้เอง ป้องกันอวัยวะภายในไม่ให้รับอันตรายจากเชื้อโรค การบาดเจ็บ และแสงอัลตราไวโอเลต รวมทั้งทำหน้าที่ร่วมกับระบบประสาทที่เกี่ยวข้องเพื่อรับสัญญาณความรู้สึกและอันตรายจากภายนอกแล้วส่งไปยังสมอง

2. ช่วยป้องกันน้ำไม่ให้ระเหยออกจากร่างกายมากเกินไป ปรับระดับความร้อนในร่างกายให้คงที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส ต่อมเหงื่อ โดยเส้นเลือดฝอยและขนที่ผิวหนังจะช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย ถ้าอุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น ต่อมเหงื่อจะขับน้ำออกมากขึ้นการระเหยของน้ำบนผิวหนังจะทำให้อุณหภูมิลดลง หรือเมื่ออุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น เส้นเลือดฝอยจะขยายใหญ่ ทำให้มีเลือดไหลผ่านผิวหนังมากขึ้น เมื่อผิวหนังสัมผัสกับอากาศภายนอกส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายต่ำลง เส้นเลือดฝอยจะหดตัว ทำให้
เกิดอาการขนลุก และรู้สึกอบอุ่นขึ้น

3. ต่อมน้ำมันทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น ช่วยป้องกันผิวหนังแตก ต่อมเหงื่อช่วยขับน้ำของเสียออกจากร่างกาย

ผมและขน
เกิดจากเซลล์ในชั้นเอพิเดอมิสเจริญไปถึงชั้นเดอมิส มีลักษณะเป็นถุงเซลล์ที่ก้นถุงจะมีการแบ่งเซลล์ เซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นจะตายตั้งแต่อยู่ในถุงซึ่งจะถูกดันขึ้นมาเรื่อย ๆ โดยเซลล์ที่เกิดใหม่ ผมและขนจึงเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว
ลักษณะของเส้นผมจะเหยียด ตรงหรือหยิกขึ้นอยู่กับรูปร่าง ลักษณะของต่อมรากผม ต่อมรากผมจะสร้างเมลานีนสีแดง ดำ ซึ่งทำให้เส้นผมคนเรามีสีต่างๆ กันตาม ปริมาณเมลานีนที่ต่อมรากผมสร้างขึ้น โดยปกติแล้วผมของคนเราจะยาวประมาณสัปดาห์ละ 2 มม. เมื่อผมงอกออกมาพ้นผิวหนัง จะตาย ดังนั้นเมื่อเราตัดผมเราจึงไม่รู้สึกเจ็บ แต่ถ้าเราดึงผมและขนจะรู้สึกเจ็บเพราะก้นถุงอยู่ติดกับประสาทที่ผิวหนัง ผมและขน จะดกหรือไม่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมของคน

ต่อมน้ำมัน (Sebaceous Gland)
ต่อมน้ำมันเป็นเซลล์ที่เปลี่ยนรูปร่าง ทำหน้าที่ขับสารบางอย่างออกมาจากเซลล์ต่อมน้ำมันหรือต่อมไขมันประกอบด้วยเซลล์ หลายเซลล์มารวมกัน ประกอบด้วยถุง (Sac) และมีท่อเปิดไปสู่ผิวหนังของรูขน ต่อมน้ำมันอยู่ในชั้นผิวหนังแท้ทำหน้าที่ปกคลุม ผิวหนังให้อ่อนนุ่ม ชุ่มมัน คนที่ผิวหนัง
มัน ผิวหนังมักจะเหี่ยวแห้งช้า แต่ถ้ามีที่ใบหน้ามากเกินไปทำให้ติดเชื้อโรคและเป็นสิวง่าย

ต่อมเหงื่อ (Sweat Gland)
ต่อมเหงื่อประกอบด้วยเซลล์หลายเซลล์มารวมกัน ประกอบด้วยถุงและท่อเหงื่อ (Sweat Duct) ซึ่งเปิดออกที่ผิวหนัง ต่อมเหงื่อประกอบด้วยน้ำ เกลือแร่ และยูเรีย ต่อมเหงื่อมีมากที่ฝ่ามือ ฝ่าเท้า เหงื่อมักออกขณะอากาศร้อนอบอ้วน เมื่อเหงื่อออกและลมพัดจะเกิดการระเหยของเหงื่อที่ผิวกายจึงทำให้ร่างกายเย็นสบาย ในร่างกายมีต่อมเหงื่อประมาณ 2 ล้านต่อม และเหงื่อจะออกมามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับศูนย์ควบคุมอุณหภูมิที่สมอง


ที่มา  http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=free4u&month=11-2009&date=10&group=80&gblog=78

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit