จันทร์, มกราคม 22, 2018
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

54.234.190.237

ค้นหา

ฝนดาวตก

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ขอเชิญร่วมกิจกรรม ชม "ฝนดาวตกเจมินิดส์"...คืนวันที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 18.00 - 06.00 น. ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ...อัตราการตก 120 ดวงต่อชั่วโมง

ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี

 โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และ บุรีรัมย์คาลเซิล ร่วมกับ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ขอเชิญร่วมกิจกรรม ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี ในวันอาทิตย์ ที่ 3 ธันวาคม 2560 ระหว่างเวลา 17.00 - 21.00 น. ณ บุรีรัมย์คาสเซิล ด้านหลังสนามไอโมบายสเตเดี้ยม

 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.
 • จันทรุปราคาเต็มดวง” (Total Lunar Eclipse)

  วันพฤหัสบดีที่ 04 มกราคม 2018 เวลา 04:13 น.
 • ดวงจันทร์ดวงใหญ่ในรอบปี 2561

  วันพุธที่ 03 มกราคม 2018 เวลา 03:37 น.
 • ฝนดาวตก

  วันศุกร์ที่ 08 ธันวาคม 2017 เวลา 04:18 น.
 • ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี

  วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2017 เวลา 10:44 น.

พัดลม CPU Notebook (CPU Fan) เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ?

บทความ คอมพิวเตอร์น่ารู้

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

พัดลม CPU Notebook (CPU Fan) เรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ?

Filed in CPU FAN on Aug.21, 2010
 • สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Repair-notebook ทุกๆท่าน? วันนี้ผมได้ทำการอัพเดรทข้อมูลความรู้กันต่อแล้วนะครับ? ผมได้หยิบยกเอาเรื่องที่หลายๆท่านที่เป็นผู้ใช้ทั่วๆไปชอบมองข้ามสิ่งสำคัญชิ้นนี้? ผู้ใช้ทั่วไปสามารถที่จะดูแลแก้ไขปัญหาเบื้องต้นได้ก่อนนำส่งช่างซ่อมนะครับ? เรามารู้จักกันเลยครับ
 • CPU Fan หรือมันก็คือ พัดลมสำหรับระบายความร้อนให้แก่ CPU ในคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คนั่นเองครับ?? พัดลมที่ใช้ในเครื่องโน๊ตบุ๊ค จะมีสป็คแรงไฟอยู่ที่ 5โวลท์ กินกระแสประมาณ .3x Amp (ตรงนี้ก็อยู่ที่ตัวพัดลมในแต่ละ Model ด้วยนะครับ (ผู้เขียนเพียงขอยกเป็นตัวอย่างประกอบเฉพาะบทความนี้เท่านั้นครับ) )? ประกอบด้วยสายไฟสามเส้น ได้แก่สายสีแดงเป็นแรงไฟ 5 โวลท์ สายสีดำ เป็นกราวด์ 0 โวลท์ ส่วนสายสีเหลืองในภาพจะเป็นสายไฟที่ไว้ทำสำหรับสั่งให้พัดลมของซีพียูนั้นๆ หมุนเบา หมุนแรงขึ้น หรือหยุดทำงาน นะครับ เราเลยเรียกมันว่าเป็นสายสำหรับ Sensor นั่นเองครับ

หลักการทำงาน

แบบที่ 1

 • เมื่อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คถูกเปิดขึ้นเพื่อใช้งาน ในบางเครื่อง บางยี่ห้อ บางรุ่น? พัดลมซีพียู จะเริ่มทำงานด้วยรอบความเร็วที่สูงก่อน แล้วต่อจากนั้นจึงค่อยๆหมุนเบาลง?? และก็หยุดหมุนไปเพราะ มันจะมีการตรวจสอบในเรื่องความร้อนของระบบก่อน? เมื่อพบว่ายังร้อนไม่ถึงค่าที่กำหนด? ก็หยุดการหมุน? และจะทำการหมุนขึ้นอีกครั้ง? เมื่ออุณหภูมิความร้อนของ CPU สูงขึ้นถึงค่าที่ถูกกำหนดไว้อีกครั้ง? และหยุดหมุน? จะมีลักษณะการทำงานเป็นแบบนี้?? เพื่อให้เกิดความประหยัดพลังงาน? โดยเฉพาะเมื่อผู้ใช้ได้ใช้แบตเตอรี่จ่ายกระแสเลี้ยงให้แก่เครื่องโน๊ตบุ๊ค? ทำให้ไม่เปลืองแบตเตอรี่นั่นเองครับ

แบบที่ 2

 • เมื่อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คของคุณถูกเปิดขึ้น? พัดลมซีพียู จะยังไม่ทำงาน? และก็ยังไม่ทำงานไปอีกเป็นหลายนาที? ในช่วงจังหวัดที่อาจอยู่ในหน้าจอของระบบปฏิบัติการ? และมีการเรียกใช้โปรแกรมการทำงานต่างๆ CPU จะมีการทำงานที่ใช้พลังมากขึ้น? ทำให้เกิดความร้อนสะสมขึ้น? พัดลมซีพียู ก็จะเริ่มทำงานครับ?? และเมื่ออุณหภูมิได้ในระดับของค่าที่กำหนดไว้? ก็จะหยุดหมุนครับ และก็จะหมุนอีกครั้งเมื่อความร้อนสูงนั่นเอ$งครับ

แบบที่ 3

 • เมื่อคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คมีการถูกเปิดขึ้นเพื่อใช้งาน? พัลมของซีพียู? จะทำงานด้วยรอบความเร็วคงที่ตลอ


        ที่มา http://repair-notebook.com

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit