พุธ, กุมภาพันธ์ 20, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

34.228.143.13

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

โปรแกรม FontLister โปรแกรมดู Font

บทความ คอมพิวเตอร์น่ารู้

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
คุณต้องการหาโปรแกรมดู Font ดีๆ เก็บเอาไว้ใช้สักตัวหนึ่ง ซึ่งคุณอยากได้โปรแกรมดู Font ที่สามารถดู Font ใน Directory ไหนก็ได้ โดยที่ไม่จำเป็นต้องทำการติดตั้ง Font นั้นๆ ลงเครื่องก่อน
โปรแกรมที่ดู Font ที่จะแนะนำตัวนี้ชื่อว่าโปรแกรม FontLister ซึ่งได้ทดลองใช้แล้ว เห็นว่าเป็นโปรแกรม ที่มีประสิทธิภาพมากทีเดียว เพราะว่านอกจากคุณจะสามารถดู Font ใน Directory ไหนก็ได้แล้ว (โดยที่ยังไม่ต้องทำการติดตั้ง Font นั้นในเครื่องของคุณ) เมื่อคุณพบ Font ที่ถูกใจ ก็สามารถคลิกขวา แล้วทำการ Install Font นั้น สู่เครื่องของคุณได้เลย ซึ่งก็จะทำใหประหยัดเนื้อที่ในเครื่องของคุณได้อย่างดีมากเลยค่ะ ลองติดตามวิธีการใช้งานเบื้องต้น ได้จากบทความ ข้างล่างนี้เลยค่ะ
1. โปรแกรม FontLister ซึ่งเป็น Freeware ขนาดประมาณ 239 kb คุณสามารถทำการ Download<<ได้ที่นี่>> เมื่อคุณทำการติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อย และเปิดขึ้นมาจะมีหน้าตาดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ
2. การ ทำงานก็จะเหมือนกับโปรแกรมที่ใช้ดู Font ทั่วๆ ไป คือหน้าต่างทางขวามือ สามารถพิมพ์ข้อความอะไรลงไปก็ได้ แล้วก็ลองเลือก Font ฝั่งซ้ายมือ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ลองดูว่า Font ต่างๆ จะมีหน้าตายังไง แต่ Font ที่มีอยู่ทั้งหมดนั้น ก็คือ Font ที่มีอยู่ในเครื่องของคุณนั่นเอง
3. ส่วนใน กรณีที่คุณต้องการที่จะดู Font ใน Directory อื่นๆ ที่เป็น Font ที่คุญยังไม่ได้ทำการ Install ลงในเครื่องของคุณ เช่น อาจจะอยู่ในแผ่น CD-Rom หรือ เป็น Font ที่คุณไป Download มา ... ซึ่งก่อนที่คุณจะทำการติดตั้ง Font เหล่านั้นลงในเครื่อง คุณต้องการที่จะดูก่อนว่า จะเลือกเอาเฉพาะ Font ตัวไหนมาติดตั้งบ้าง ก็ให้ทำดังนี้
3.1 ให้คุณเข้าไปที่เมนู View -> Fonts in a Folder... ดังรูปข้างล่างนี้
3.2 จากนั้นคุณจะเห็นว่าหน้าตาของโปรแกรม FontLister เปลี่ยนไป สังเกตทางซ้ายมือ จะมีลักษณะเป็น Tree ดูคล้ายกับ Window Explorer เลยนะครับ ซึ่งก็แน่นอนค่ะ การทำงานก็คล้ายกันเลยค่ะ ก็คือให้คุณทำการคลิกเข้าไปยัง Directory ที่คุณเก็บ Font เอาไว้ ซึ่งโดยปกติ พวก Font จะเป็นไฟล์ที่มีนามสกุลว่า *.TTF นะค่ะ ดังนั้น เมื่อคุณเลือกเข้าไปยัง Directory ที่มีไฟล์ที่เป็น Font (*.TTF) คุณก็จะสามารถดูตัวอย่าง Font เหล่านั้นได้ทันทีค่ะ โดยที่ Fonf เหล่านี้ จะยังไม่ได้ถูกติดตั้งลงเครื่องของคุณค่ะ
4. การติด ตั้ง Font ที่ต้องการ เข้าสู่เครื่องของคุณ หากคุณพบ Font ที่ต้องการแล้ว วิธีการติดตั้ง Font นั้นเข้าสู่เครื่องของคุณ ก็สามารถทำได้ง่ายๆ คือให้คุณคลิกขวาที่ชื่อ Font นั้น แล้วเลือก Install Font ดังรูปข้างล่างนี้ค่ะ ก็เป็นอันเรียบร้อยค่ะ

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit