ศุกร์, ตุลาคม 19, 2018
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

54.198.55.167

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

MARS OPPOSITION, CLOSEST TO EARTH

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง ดาวอังคาร MARS OPPOSITION, CLOSEST TO EARTH ในวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2561 ณ สนามฟุตบอลช้างอารีนา จังหวัดบุรีรัมย์ เวลา 18.00 - 21.00 น.

 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.
 • MARS OPPOSITION, CLOSEST TO EARTH

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:03 น.
 • จันทรุปราคาเต็มดวง” (Total Lunar Eclipse)

  วันพฤหัสบดีที่ 04 มกราคม 2018 เวลา 04:13 น.

คนธรรมดาอย่างเราจะเป็น "แบทแมน" ได้ไหม?

คิดได้ยังไง..

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 

 

JavaScript is disabled!
To display this content, you need a JavaScript capable browser.

      เมื่อช่วงที่ผ่านมา "ชายในชุดแบทแมน" ได้กลายเป็นฮีโร่ของใครหลายๆ คน และถ้าพูดกันตามการ์ตูนแล้ว "ไอ้มนุษย์ค้างคาว" ดูจะเป็นฮีโร่พันธุ์เดียวที่คนธรรมดาอย่างเราๆ จะสวมบทบาทและลอกเลียนความเก่งได้ เพราะอัศวินแห่งรัตติกาล ไม่ได้มีอำนาจพิเศษเหมือนเหล่าซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆ
       
       ตามรายงานของไลฟ์ไซน์ระบุว่า พลังอำนาจของแบทแมน (Batman) หรือมนุษย์ค้างคาวนี้ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับแหวนสักวงหรือผ้าคลุมผืนใด และไม่มีอำนาจจากเทพเจ้าใดๆ หากแต่อาศัยทักษะโลดโผนอันเป็นเยี่ยม พร้อมผนวกทักษะศิลปะป้องกันตัวที่ยอดเยี่ยม กล้ามเนื้ออันแข็งแรง และความเฉลียวฉลาด เข้ากับการอุทิศตัวอย่างแข็งขันเพื่อต่อสู้กับอาชญากรรม
       
       อีกทั้งนัยจากแก่นของเรื่องแบทแมน ซึ่งย้อนกลับไปตั้งแต่การปรากฏตัวของ "แบท-แมน" ในการ์ตูนยุคแรกๆ เมื่อปี 2482 ชี้ให้เห็นว่าใครก็สามารถเป็น "อัศวินแห่งรัตติกาล" (Dark Knight) ได้ หากมีการฝึกฝนร่างกายที่เพียงพอ และชื่นชอบการสวมใส่ชุดรัดรูป
       
       
แล้วจริงไหมที่มนุษย์ผู้บริสุทธิ์ จะได้รับการฝึกฝนจนกลายเป็นแบทแมนได้?
       
       อี พอล เซียร์ (E.Paul Zehr) ศาสตราจารย์ทางด้านประสาทวิทยาและการเคลื่อนไหวร่างกาย จากมหาวิทยาลัยวิคทอเรีย (University of Victoria) เมืองบริติช โคลัมเบีย ประเทศแคนาดา และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านศิลปะป้องกันตัว ได้ไขข้อสงสัยข้างต้น ด้วยการวิเคราะห์ภารกิจของแบทแมนในทุกแง่มุม
       
       ตั้งแต่ความแข็งแรงของร่างกาย ที่จำเป็นในการต่อสู้กับวายร้าย จนถึงความเป็นไปได้ในการใช้ประโยชน์จากเข็มขัด ที่เต็มไปด้วยสิ่งประดิษฐ์ของมนุษย์ค้างคาวอีกมาก
       
       ทั้งนี้ รายละเอียดคำตอบของ ศ.เซียร์อยู่ในหนังสือที่เขาแต่งขึ้น "การเป็นแบทแมน: ความเป็นไปได้ของสุดยอดฮีโร่" (Becoming Batman: The Possibility of a Superhero) ซึ่งตีพิมพ์เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา โดยสำนักพิมพ์แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ (Johns Hopkins University Press) แต่สิ่งที่น่าจะทำให้แปลกใจมากที่สุด น่าจะเป็นการส่งผลต่อกันระหว่างพันธุศาสตร์ ความตั้งใจ ความมั่งคั่ง สิ่งแวดล้อม และการมีเวลาว่างอย่างเหลือเฝือ
       
       หากจะแข่ง "ความกำยำ" กับแบทแมนแล้ว ศ.เซอร์บอกว่า เป็นความพยายามที่ทำได้ง่ายที่สุด แต่ต้องใช้เวลาสักหน่อย โดยใช้เวลาเพียง 3-5 ปี ฝึกพละกำลังด้วยการยกน้ำหนักทุกวัน ก็จะทำให้เราได้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงสูงสุด ดูตัวอย่างผู้ว่าฯ คนเหล็ก อาร์โนล์ด ชวาร์ซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) ที่ฝึกหนักอยู่ 5 ปีก่อนจะได้ชัยชนะในการแข่งขัน "ชายงามจักรวาล" (Mr. Universe)
       
       พันธุกรรมก็มีส่วนเหมือนกันในกรณีนี้ ทาง ศ.เซียร์ว่าอย่างนั้น โดยแม้ว่าเราจะฝึกหนักพอๆ กับอาร์โนล์ดหรือแบทแมน แต่ก็อาจจะไม่ได้ผลออกมาเหมือนกัน ซึ่งเป็นผลจากหลายๆ ปัจจัยทางพันธุศาสตร์ เช่น การสร้างโปรตีนไมโอสตาติน (myostatin protein) ในร่างกายที่สูงมาก ซึ่งเป็นปัจจัยขัดขวางการเติบโตเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ และดูเหมือนว่าแบทแมนจะไม่มีเนื้อเยื่อไมโอสตาตินเลย หากแต่แบทแมนมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมากกว่า
       

       แบทแมนมีความเชี่ยวชาญเรื่องยูโด เทควันโด วิชานินจาและอาจมีศิลปะป้องกันตัวอื่นๆ อีก 2-3 อย่าง และเพื่อจะเชี่ยวชาญในวิชาเหล่านี้ ศ.เซอร์กล่าวว่า ฮีโร่ค้างคาวต้องใช้เวลาฝึกฝน 6-12 ปีเลยทีเดียว และยังต้องนำทักษะเหล่านี้ไปฝึกบนถนนในสถานการณ์ที่เกิดกับชีวิตจริง ซึ่งต้องใช้เวลาอีก 6-8 ปี และการเป็นเศรษฐีพันล้านของแบทแมนก็ทำให้อะไรง่ายขึ้น
        
       ทั้งหมดทั้งมวลนี้ แม้ว่าเราจะมีพร้อมทั้งฐานะและพันธุกรรมที่เอื้ออำนวยแล้ว ก็ยังต้องใช้เวลามากถึง 15-20 ปีเพื่อเตรียมตัวเป็น "อัศวินแห่งรัตติกาล"
       

       สิ่งที่ยากเย็นที่สุดของการเป็นแบทแมนคือ การคงความเป็นแบทแมน อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นอาจนำไปสู่ความตายได้ การใช้ร่างกายของเขาดูเหมือนจะนำไปสู่โรคเส้นเอ็นอักเสบ อาการบาดเจ็บแบบซ้ำไปซ้ำมา และอาจรวมถึงโรคข้ออักเสบ เหมือนที่เห็นได้ในเหล่านักฟุตบอลอาชีพที่แขวนสตั๊ดแล้ว
       
       นอกจากนี้การออกไปปฏิบัติภารกิจนอกบ้านของเขายิ่งเสริมความเลวร้าย เข้าไปอีก ทั้งการถูกตีศรีษะบ่อยครั้งและอาการบาดเจ็บจากการปะทะอย่างรุนแรง ซึ่งในระยะยาวจะส่งผลกระทบให้เขาสูญเสียความจำและหัวยุบ ทำให้การต่อสู้กับอาชญากรรมยิ่งลำบากเข้าไปใหญ่
       
       ในความเป็นจริงดูเหมือนว่าแบทแมนจะออกไปช่วยชาวโลกในแบบคืนต่อคืนไม่ ได้ เพราะต้องรักษาร่างกายตัวเองให้กับมาเป็นปกติ อย่างไรก็ดี เป็นไปได้ว่าพันธุกรรมส่วนบุคคลจะส่งผลให้ร่างกายของคนๆ นั้นรักษาอาการบาดเจ็บสาหัสได้อย่างรวดเร็ว
       
       การเป็นแบทแมนย่อมมีความกดดัน ซึ่งข้อมูลจากไลฟ์ไซน์บ่งชี้ว่าทหารและตำรวจมีอัตราฆ่าตัวตายสูง เนื่องจากได้พบเห็นอาชญากรรมและความตายอยู่ทุกวัน อีกทั้ง แบทแมนไม่อาจได้รับกำลังใจจากครอบครัวได้ เพราะเขาไม่มีโอกาสที่จะมีครอบครัว หรือแม้กระทั่งช่วงเวลาที่ตึงเครียดในความสัมพันธ์
       
       นอกจากนี้เขายังอยู่ในภาวะที่หลับไม่เต็มอิ่มด้วย เนื่องจากต้องทำภารกิจของฮีโร่ในตอนกลางคืน ทั้งนี้การทำงานกะกลางคืนก็ไม่ได้เลวร้ายนัก แม้ว่าคนงานกะกลางคืนจะมีอัตราเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคอื่นๆ มากกว่าคนงานกะกลางวัน หากแต่แบทแมนยังต้องใช้ชีวิตในช่วงกลางวันด้วย
       
       จากการวิเคราะห์ทั้งหมดของ ศ.เซียร์ ฟังดูคล้ายอาจไม่มีมนุษย์คนไหนเลยที่เป็นแบทแมนได้ หรือเป็นได้แต่ไม่นานนัก แต่เขาก็หวังว่าสิ่งที่เขาวิเคราะห์ทั้งหมดนี้จะไม่ทำให้ใครต่อใครสิ้นหวัง เสียทีเดียว
       
       อย่างน้อยแบทแมนยังได้สอนเราว่า เราสามารถเปลี่ยนเหตุการ์ณอันเลวร้าย (ในกรณีที่พ่อแม่ของเขาถูกฆาตกรรม) ให้กลายเป็นช่วงเวลาที่จะเพิ่มศักยภาพของตัวเราเองและทำให้โลกดีขึ้นมาได้ หน่อย

 

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit