พฤหัสบดี, เมษายน 19, 2018
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

54.162.121.80

ค้นหา

ฝนดาวตก

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ขอเชิญร่วมกิจกรรม ชม "ฝนดาวตกเจมินิดส์"...คืนวันที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 18.00 - 06.00 น. ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ...อัตราการตก 120 ดวงต่อชั่วโมง

ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี

 โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และ บุรีรัมย์คาลเซิล ร่วมกับ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ขอเชิญร่วมกิจกรรม ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี ในวันอาทิตย์ ที่ 3 ธันวาคม 2560 ระหว่างเวลา 17.00 - 21.00 น. ณ บุรีรัมย์คาสเซิล ด้านหลังสนามไอโมบายสเตเดี้ยม

 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.
 • จันทรุปราคาเต็มดวง” (Total Lunar Eclipse)

  วันพฤหัสบดีที่ 04 มกราคม 2018 เวลา 04:13 น.
 • ดวงจันทร์ดวงใหญ่ในรอบปี 2561

  วันพุธที่ 03 มกราคม 2018 เวลา 03:37 น.
 • ฝนดาวตก

  วันศุกร์ที่ 08 ธันวาคม 2017 เวลา 04:18 น.
 • ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี

  วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2017 เวลา 10:44 น.

เปียกได้ไง? ไขข้อข้องใจด้วยเลข

คิดได้ยังไง..

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 

 

 ไซน์เดลี - ศาสตราจารย์คณิตศาสตร์อังกฤษไข ปริศนา "เปียกได้ไง?" ด้วยสูตรคณิตศาสตร์ เผยเปียกเพราะความสัมพันธ์ระหว่างฟิล์มของเหลวหรือหยดน้ำกับรูปร่างพื้นผิว ที่ของเหลวกระทบ ซึ่งความเข้าใจนี้มีความสำคัญต่อการศึกษาเรื่องจำนวน อุตสาหกรรมเคมีและศาสตร์ใหม่ๆ ด้านนาโนเทคโนโลยี
       
       ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์เคยนำสูตรทางคณิตศาสตร์ซึ่งอธิบายความ สัมพันธ์ระหว่างของเหลวและพื้นผิวที่ถูกทำให้เปียก แต่สูตรต่างๆ เหล่านั้นไม่สามารถอธิบายในสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ทดลองได้ ทั้งยังมีความซับซ้อนและเฉพาะทางมากขึ้น
       
       ล่าสุด ศ.แอนดรูว พาร์รี (Prof.Andrew Parry) จากภาควิชาคณิตศาสตร์เชิงฟิสิกส์ มหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน (Imperial College London) ได้คิดค้นและทดสอบวิธีใหม่ที่ใช้อธิบายกระบวนการเปียก โดยเขาได้ คำนวณความผันผวนในระหว่างหยดของเหลวและพื้นผิวที่สัมผัสของเหลว รวมถึงอากาศที่อยู่เหนือบริเวณนั้น ซึ่งตัวแปรหลังนั้นไม่เคยรวมอยู่ในสูตรทางคณิตศาสตร์ก่อนหน้านี้เลย และเขาได้รายงานการศึกษาใหม่นี้ในวารสารวิชาการฟิสิคัล รีวิว เลตเตอร์ส (Physical Review Letters)
       
       "การอธิบายก่อนหน้านี้ได้ละเลยหรือบิดเบือนอันตรกริยาของตัวแปรเหล่า นี้และทำให้ขัดแย้งกับผลการทดลองและการจำลองทางคอมพิวเตอร์ ส่วนสมการใหม่นี้ได้อธิบายปัญหาที่คาใจทั้งหมดในรูปแบบที่สละสลวยอย่างยิ่ง" ศ.พาร์รีผู้ศึกษาเรื่องนี้มาเป็นเวลา 4 ปีกล่าว
       
       การศึกษาเกี่ยวกับการเปียกนี้พุ่งเป้าไปยังกระบวนการที่ของเหลวทำให้ พื้นผิวเปียกอย่างสมบูรณ์ อย่างกรณีน้ำหนึ่งแก้วถุกรินลงพื้นผิวของแก้ว เป็นต้น แต่อย่างไรก็ดีตามปกติของเหลวไม่ทำให้พื้นผิวเปียกอย่างสมบูรณ์อยู่แล้ว และหยดน้ำก็สามารถก่อตัวขึ้นบนพื้นผิว อย่างกรณีที่เทน้ำลงบนพื้นที่เคลือบมัน เป็นต้น
       
       นักวิทยาศาสตร์รู้ว่าหากอุณหภูมิเพิ่มขึ้นหยดน้ำก็จะค่อยๆ แบนลงจนในที่สุดพื้นผิวนั้นก็เปียก ซึ่งเป็นตัวอย่างการเปลี่ยนเฟส แต่ที่จริงแล้วความเข้าใจในการเปลี่ยนไปสู่การเปียกอย่างสมบูรณ์นั้นได้รับ การถกเถียงจากนักฟิสิกส์มาเป็นเวลาได้ 25 ปีแล้ว
       
       ทั้งนี้ความเข้าใจในการเปียกเป็นกุญแจสำคัญในการประยุกต์ หลายๆ ด้าน ไล่ตั้งแต่การค้นหาน้ำมัน วิธีทำให้ยาฆ่าแมลงจะสะสมอยู่ที่ผิวใบไม้ไปจนถึงกระบวนการพิมพ์หมึกอิงค์ เจ็ท (inkjet printing)

 

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit