พฤหัสบดี, เมษายน 19, 2018
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

54.162.121.80

ค้นหา

ฝนดาวตก

กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ขอเชิญร่วมกิจกรรม ชม "ฝนดาวตกเจมินิดส์"...คืนวันที่ 14 ธันวาคม 2560 เวลา 18.00 - 06.00 น. ณ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าอ่างเก็บน้ำห้วยจระเข้มาก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ...อัตราการตก 120 ดวงต่อชั่วโมง

ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี

 โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม และ บุรีรัมย์คาลเซิล ร่วมกับ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ขอเชิญร่วมกิจกรรม ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี ในวันอาทิตย์ ที่ 3 ธันวาคม 2560 ระหว่างเวลา 17.00 - 21.00 น. ณ บุรีรัมย์คาสเซิล ด้านหลังสนามไอโมบายสเตเดี้ยม

 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.
 • จันทรุปราคาเต็มดวง” (Total Lunar Eclipse)

  วันพฤหัสบดีที่ 04 มกราคม 2018 เวลา 04:13 น.
 • ดวงจันทร์ดวงใหญ่ในรอบปี 2561

  วันพุธที่ 03 มกราคม 2018 เวลา 03:37 น.
 • ฝนดาวตก

  วันศุกร์ที่ 08 ธันวาคม 2017 เวลา 04:18 น.
 • ชมปรากฏการณ์ Super Moon ดวงจันทร์ขนากปรากฏใหญ่ที่สุดในรอบปี

  วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2017 เวลา 10:44 น.

พิสูจน์ "โฮปไดมอนด์" เพชรอาถรรพ์สีน้ำเงิน จริงหรือเก๊ด้วยยูวี

คิดได้ยังไง..

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 

ไซน์เดลี/เอพี- สีน้ำเงินของ "โฮปไดมอนด์" เพชรสีน้ำเงิน 45.52 กะรัตซึ่งตั้งโชว์อย่างสงบนิ่งในศูนย์รวบรวมอัญมณีของพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน สหรัฐฯ นั้นดึงดูดคนนับล้านให้มาเยี่ยมชมเพชรอาถรรพ์ที่สร้างตำนานต้องคำสาปนานนับ ศตวรรรษ แต่สิ่งที่คนเหล่านั้นไม่ได้เห็นคือการเรืองแสงสีแดงอยู่ชั่วครู่หลังฉาย รังสียูวีลงเพชรน้ำงาม ซึ่งนักวิจัยพบว่าเป็นวิธีช่วยจำแนกเพชรจริงจากของเก๊
       
       นักวิจัยธรณีวิทยาสหรัฐฯ จากสถาบันสมิธโซเนียน (Smithsonian Institution) ห้องปฏิบัติการทหารเรือสหรัฐฯ (Naval REsearch Laboratory) และมหาวิทยาลัยเพนน์สเตท (Penn State) ได้ทดลองฉายรังสีอัลตรา ไวโอเลตหรือยูวีลงบนเพชรสีน้ำเงินจากธรรมชาติจำนวน 66 เม็ดซึ่งรวมถึง "โฮปไดมอนด์" (Hope Diamond) เพชรสีน้ำเงิน 45.52 กะรัต และ "บลูฮาร์ท" (Blue Heart) เพชรสีน้ำเงิน 30.82 กะรัต ทำให้เกิดการเรืองแสงในย่านที่ตามองเห็น
       
       จากการวัดว่าด้วยเครื่องตรวจสเปกตรัมพบว่าเพชรจากธรรมชาติเหล่านั้น เรืองแสงในย่านความยาวคลื่น 500 นาโนเมตรซึ่งทำให้เห็นเป็นสีน้ำเงินและ 660 นาโนเมตรที่ทำให้เห็นเป็นสีแดง โดย "โฮปไดมอนด์" ปรากฏเรืองแสงเป็นสีแดงอยู่ราว 5 นาทีหลังจากปิดเครื่องฉายรังสียูวีไปแล้ว ขณะที่เพชรสีน้ำเงินอื่นๆ เรืองแสงเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งการเรืองแสงที่ให้สีในลักษณะดังกล่าวสัมพันธ์กับสัดส่วนของโบรอน (boron) และไนโตรเจนที่เจือปนในคาร์บอนของเพชร
       
       "แม้ว่าเพชรสีน้ำเงินส่วนใหญ่จะปรากฏเป็นสีชมพูหรือน้ำเงินเมื่อถูก ฉายด้วยแสงอัลตราไวโอเลต เราพบว่าเพชรสีน้ำเงินทั้งหมดนั้นมีการ เรืองสีแดงด้วย แต่ต่างไปจากโฮปไดมอนด์ตรงที่แสงสีแดงของเพชรสีน้ำเงินบางเม็ดนั้นถูกแสงสี น้ำเงินแกมเขียวกลบ" ปีเตอร์ เฮียนีย์ (Peter Heaney) ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนน์สเตทที่รวมในการศึกษาครั้งนี้ กล่าว โดยพวกเขาไม่สามารถเคลื่อนย้ายเพชรได้นอกจากนำเครื่องมือไปทดสอบที่ พิพิธภัณฑ์ โดยมีเวลาช่วงก่อนเปิดและหลังปิดพิพิธภัณฑ์สำหรับทำการทดลอง
       
       การเจือปนของธาตุต่างๆ ในคาร์บอนทำให้เพชรเกิดสีสันต่างๆ สำหรับเพชรสีน้ำเงินนั้นโบรอนที่เจือปนให้เกิดสีน้ำเงินในธรรมชาติ ส่วนเพชรสีเหลืองนั้นเกิดจากการเจือปนของไนโตรเจน ซึ่งเครื่องวัดสเปกตรัมสามารถวัดคุณสมบัติจากการเจือปนของธาตุต่างๆ ได้ ทั้งนี้เพชรสีน้ำเงินในธรรมชาติมีระดับโบรอนเจือปนสูงและมีระดับเจือปนของ ไนโตรเจนต่ำ ซึ่งอันตรกริยาของธาตุทั้งสองอาจทำให้เกิดการเรืองแสงสีแดงเมื่อถูกกระตุ้น ด้วยรังสียูวี และนักวิจัยยังได้ทดลองกับเพชร 3 เม็ดที่สังเคราะห์ขึ้นและเจือปนธาตุโบรอนซึ่งพบว่าเพชรสีน้ำเงินสังเคราะห์ ทั้งสามที่แม้จะแยกไม่ออกด้วยตาเปล่านั้นไม่ปล่อยคลื่นแสงความยาว 660 นาโนเมตรออกมาเหมือนเพชรธรรมชาติอื่นๆ
       
       สำหรับ "โฮปไดมอนด์" นั้นเป็นเพชรที่ได้จากโคตรเพชร 112 กะรัตที่ขุดได้จากเหมืองในอินเดียเมื่อกลางศตวรรษที่ 16 จากนั้นก็ถูกเจียระไนให้เหลือ 67 กะรัตเป็นเพชร "เฟรนซ์บลู" (French Blue) เพื่อประดับมงกุฎของกษัตริย์ฝรั่งเศส แล้วเพชรดังกล่าวได้หายไประหว่างปฏิวัติฝรั่งเศส ก่อนที่จะปรากฏภายหลังอีก 20 ปีต่อมาในปี 2355 ในรูปของเพชรขนาดราว 45 กะรัตในชื่อโฮปไดมอนด์
       
       เจฟเฟอรีย์ โพสท์ (Jeffery Post) ผู้รักษาศูนย์รวบรวมอัญมณีแห่งสหรัฐฯ ในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนกล่าวว่า หากโฮปไดมอนด์นี้คือเพชรสีน้ำเงินจากโคตรเพชรเม็ดเดียวกับที่เป็นเครื่องประ ดับมงกุฏกษัตริย์ฝรั่งเศส การทดลองที่พบนี้ก็ใช้จำแนกอัญมณีที่มาจากแหล่งเดียวกันได้ อย่างไรก็ดีระหว่างการทดลองไม่สามารถเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ด้วยข้อจำกัด เรื่องแสง แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการบันทึกวิดีโอไว้ให้ผู้เข้าชมได้เห็น
       
       "ผู้คนทั่วไปคิดถึงโฮปไดมอนด์ว่าเป็นอัญมณีแห่งประวัติศาสตร์ แต่การศึกษาครั้งนี้ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของเพชรซึ่งเป็นตัวอย่าง สำหรับทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่หาได้ยาก ซึ่งช่วยให้เรามองทะลุเข้าไปในความรู้ของเราเกี่ยวกับเพชรและการก่อเกิดของ อัญมณีเหล่านี้ในโลก" โพสท์กล่าว

 

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit