ศุกร์, ตุลาคม 19, 2018
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

54.198.55.167

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

MARS OPPOSITION, CLOSEST TO EARTH

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง ดาวอังคาร MARS OPPOSITION, CLOSEST TO EARTH ในวันที่ 27-31 กรกฎาคม 2561 ณ สนามฟุตบอลช้างอารีนา จังหวัดบุรีรัมย์ เวลา 18.00 - 21.00 น.

 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.
 • MARS OPPOSITION, CLOSEST TO EARTH

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:03 น.
 • จันทรุปราคาเต็มดวง” (Total Lunar Eclipse)

  วันพฤหัสบดีที่ 04 มกราคม 2018 เวลา 04:13 น.

พิสูจน์ "โฮปไดมอนด์" เพชรอาถรรพ์สีน้ำเงิน จริงหรือเก๊ด้วยยูวี

คิดได้ยังไง..

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 

ไซน์เดลี/เอพี- สีน้ำเงินของ "โฮปไดมอนด์" เพชรสีน้ำเงิน 45.52 กะรัตซึ่งตั้งโชว์อย่างสงบนิ่งในศูนย์รวบรวมอัญมณีของพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน สหรัฐฯ นั้นดึงดูดคนนับล้านให้มาเยี่ยมชมเพชรอาถรรพ์ที่สร้างตำนานต้องคำสาปนานนับ ศตวรรรษ แต่สิ่งที่คนเหล่านั้นไม่ได้เห็นคือการเรืองแสงสีแดงอยู่ชั่วครู่หลังฉาย รังสียูวีลงเพชรน้ำงาม ซึ่งนักวิจัยพบว่าเป็นวิธีช่วยจำแนกเพชรจริงจากของเก๊
       
       นักวิจัยธรณีวิทยาสหรัฐฯ จากสถาบันสมิธโซเนียน (Smithsonian Institution) ห้องปฏิบัติการทหารเรือสหรัฐฯ (Naval REsearch Laboratory) และมหาวิทยาลัยเพนน์สเตท (Penn State) ได้ทดลองฉายรังสีอัลตรา ไวโอเลตหรือยูวีลงบนเพชรสีน้ำเงินจากธรรมชาติจำนวน 66 เม็ดซึ่งรวมถึง "โฮปไดมอนด์" (Hope Diamond) เพชรสีน้ำเงิน 45.52 กะรัต และ "บลูฮาร์ท" (Blue Heart) เพชรสีน้ำเงิน 30.82 กะรัต ทำให้เกิดการเรืองแสงในย่านที่ตามองเห็น
       
       จากการวัดว่าด้วยเครื่องตรวจสเปกตรัมพบว่าเพชรจากธรรมชาติเหล่านั้น เรืองแสงในย่านความยาวคลื่น 500 นาโนเมตรซึ่งทำให้เห็นเป็นสีน้ำเงินและ 660 นาโนเมตรที่ทำให้เห็นเป็นสีแดง โดย "โฮปไดมอนด์" ปรากฏเรืองแสงเป็นสีแดงอยู่ราว 5 นาทีหลังจากปิดเครื่องฉายรังสียูวีไปแล้ว ขณะที่เพชรสีน้ำเงินอื่นๆ เรืองแสงเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งการเรืองแสงที่ให้สีในลักษณะดังกล่าวสัมพันธ์กับสัดส่วนของโบรอน (boron) และไนโตรเจนที่เจือปนในคาร์บอนของเพชร
       
       "แม้ว่าเพชรสีน้ำเงินส่วนใหญ่จะปรากฏเป็นสีชมพูหรือน้ำเงินเมื่อถูก ฉายด้วยแสงอัลตราไวโอเลต เราพบว่าเพชรสีน้ำเงินทั้งหมดนั้นมีการ เรืองสีแดงด้วย แต่ต่างไปจากโฮปไดมอนด์ตรงที่แสงสีแดงของเพชรสีน้ำเงินบางเม็ดนั้นถูกแสงสี น้ำเงินแกมเขียวกลบ" ปีเตอร์ เฮียนีย์ (Peter Heaney) ศาสตราจารย์ด้านธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนน์สเตทที่รวมในการศึกษาครั้งนี้ กล่าว โดยพวกเขาไม่สามารถเคลื่อนย้ายเพชรได้นอกจากนำเครื่องมือไปทดสอบที่ พิพิธภัณฑ์ โดยมีเวลาช่วงก่อนเปิดและหลังปิดพิพิธภัณฑ์สำหรับทำการทดลอง
       
       การเจือปนของธาตุต่างๆ ในคาร์บอนทำให้เพชรเกิดสีสันต่างๆ สำหรับเพชรสีน้ำเงินนั้นโบรอนที่เจือปนให้เกิดสีน้ำเงินในธรรมชาติ ส่วนเพชรสีเหลืองนั้นเกิดจากการเจือปนของไนโตรเจน ซึ่งเครื่องวัดสเปกตรัมสามารถวัดคุณสมบัติจากการเจือปนของธาตุต่างๆ ได้ ทั้งนี้เพชรสีน้ำเงินในธรรมชาติมีระดับโบรอนเจือปนสูงและมีระดับเจือปนของ ไนโตรเจนต่ำ ซึ่งอันตรกริยาของธาตุทั้งสองอาจทำให้เกิดการเรืองแสงสีแดงเมื่อถูกกระตุ้น ด้วยรังสียูวี และนักวิจัยยังได้ทดลองกับเพชร 3 เม็ดที่สังเคราะห์ขึ้นและเจือปนธาตุโบรอนซึ่งพบว่าเพชรสีน้ำเงินสังเคราะห์ ทั้งสามที่แม้จะแยกไม่ออกด้วยตาเปล่านั้นไม่ปล่อยคลื่นแสงความยาว 660 นาโนเมตรออกมาเหมือนเพชรธรรมชาติอื่นๆ
       
       สำหรับ "โฮปไดมอนด์" นั้นเป็นเพชรที่ได้จากโคตรเพชร 112 กะรัตที่ขุดได้จากเหมืองในอินเดียเมื่อกลางศตวรรษที่ 16 จากนั้นก็ถูกเจียระไนให้เหลือ 67 กะรัตเป็นเพชร "เฟรนซ์บลู" (French Blue) เพื่อประดับมงกุฎของกษัตริย์ฝรั่งเศส แล้วเพชรดังกล่าวได้หายไประหว่างปฏิวัติฝรั่งเศส ก่อนที่จะปรากฏภายหลังอีก 20 ปีต่อมาในปี 2355 ในรูปของเพชรขนาดราว 45 กะรัตในชื่อโฮปไดมอนด์
       
       เจฟเฟอรีย์ โพสท์ (Jeffery Post) ผู้รักษาศูนย์รวบรวมอัญมณีแห่งสหรัฐฯ ในพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียนกล่าวว่า หากโฮปไดมอนด์นี้คือเพชรสีน้ำเงินจากโคตรเพชรเม็ดเดียวกับที่เป็นเครื่องประ ดับมงกุฏกษัตริย์ฝรั่งเศส การทดลองที่พบนี้ก็ใช้จำแนกอัญมณีที่มาจากแหล่งเดียวกันได้ อย่างไรก็ดีระหว่างการทดลองไม่สามารถเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้ด้วยข้อจำกัด เรื่องแสง แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าจะมีการบันทึกวิดีโอไว้ให้ผู้เข้าชมได้เห็น
       
       "ผู้คนทั่วไปคิดถึงโฮปไดมอนด์ว่าเป็นอัญมณีแห่งประวัติศาสตร์ แต่การศึกษาครั้งนี้ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญของเพชรซึ่งเป็นตัวอย่าง สำหรับทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่หาได้ยาก ซึ่งช่วยให้เรามองทะลุเข้าไปในความรู้ของเราเกี่ยวกับเพชรและการก่อเกิดของ อัญมณีเหล่านี้ในโลก" โพสท์กล่าว

 

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit