พุธ, กุมภาพันธ์ 20, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

34.228.143.13

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

ดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ "ซูเปอร์พีซีตัวจริง"

บทความ คอมพิวเตอร์น่ารู้

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

ความเป็นไปได้ในการประยุกต์เอาศาสตร์ทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ และศาสตร์ ทางด้าน อิเล็กทรอนิกส์อย่างคอมพิวเตอร์ มารวมเข้าด้วยกัน ใช่จะหาอ่านหรือ พบได้เฉพาะ ในนวนิยาย วิทยาศาสตร์ได้เพียงที่เดียว เพราะปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์สามารถคิดค้นสิ่งที่เรียกว่า "ดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์" ให้เป็นจริงแล้ว แถมยังติดอันดับคอมพิวเตอร์ ชีวภาพที่เล็กที่สุด ในโลกของ กินเนสส์บุ๊คไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์นี้ ไม่เพียงแต่จุดเริ่มต้น ในการค้นพบ คอมพิวเตอร์รูปแบบใหม่เท่านั้น แต่ยังเปลี่ยนอนาคต ของคอมพิวเตอร์ ในอนาคตอีกด้วย เพราะ ดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์สามารถใช้ประยุกต์เพื่อ วงการอุตสาหกรรมยา และวิทยาศาสตร์การแพทย์ 

เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิทยาศาสตร์เวียซแมนน์ ในเมืองเรโฮวอท ประเทศอิสราเอล ได้ออก แถลงข่าวแนะ นำคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ล่าสุด ที่สามารถวิเคราะห์และประมวลผลได้เร็วถึง 330 ล้านล้านรอบต่อวินาที มากกว่า 1 หมื่นเท่าของ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลหรือเครื่องพีซีที่เร็วที่สุด ทั้งยังสามารถวิเคราะห์ผลได้เร็วกว่าซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของประเทศญี่ปุ่น ที่ใช้ในการจำลอง สภาวะของโลก หรือ Earth Simulator ซึ่งหรือว่าเป็นซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดในขณะนี้มากถึง 20 เท่า แต่อะไรก็ดูเหมือน จะไม่สำคัญเท่ากับที่เครื่องคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ที่ว่านี้ทำงานบนสิ่งที่มีชื่อว่า "ดีเอ็นเอ" หลังจากที่เมื่อปีที่แล้ว ได้เคยเปิดตัว อุปกรณ์ คอมพิวเตอร์โมเลกุลที่สามารถ สั่งการได้ด้วยเอนไซม์ หรือโมเลกุลดีเอ็นเอ แทนที่จะสั่งการด้วยชิพซิลิคอน เหมือนแต่เดิมที่ คอมพิวเตอร์ใช้กัน แต่ครั้งนี้ทีมงาน ก้าวไปข้างหน้าอีกก้าวหนึ่ง ด้วยการเปิดตัวอุปกรณ์ตัวใหม่ ที่สามารถสั่งการให้ดีเอ็นเอให้พลังงานที่จำเป็นสำหรับ การประมวลผลข้อมูลของคอมพิวเตอร์ 

ก้าวตามธรรมชาติ 

แนวความคิดของการใช้ดีเอ็นเอ เพื่อเก็บ และประมวลผลข้อมูลได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 2537 โดยนักวิทยาศาสตร์ในแคลิฟอร์เนีย ได้ใช้ดีเอ็นเอใน หลอดทดลอง เพื่อแก้ไขปัญหาทางคณิตศาสตร์อย่างง่ายๆ ก่อน ทั้งๆ ที่ความจริงแล้ว คอมพิวเตอร์ชีวภาพขนาดจิ๋วนี้มีอยู่แล้ว ในธรรมชาติ ในสิ่งมีชีวิต ทั่วไปอยู่แล้ว แต่อาจจะใหญ่เกินไปหรือมนุษย์ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การ ที่มนุษย์ไม่สามารถ สั่งต้นไม้ให้คำนวณเลขคณิตได้ 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมากลุ่มนักวิจัยหลายกลุ่มก็ได้เริ่ม ทำการออกแบบดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถเพิ่มขึ้น แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะพยายาม ใช้แหล่งพลังงานจากโมเลกุลที่เรียกกันว่า "เอทีพี" (ATP) แต่นักวิทยาศาสตร์ก็มีความพยายามอย่างยิ่งในการ ที่จะออกแบบใหม่ ให้ใช้ดีเอ็นเอ เป็นแหล่งพลังงานในตัวของตัวเอง ซึ่งโดยทฤษฎีแล้ว ถ้าหากเปรียบดีเอ็นเอเป็นเหมือนซอฟต์แวร์ และเอนไซม์เหมือนฮาร์ดแวร์แล้ว และนำเอาทั้งสองสิ่งมาผสมลงในหลอดทดลอง จะเกิดปฏิกิริยา ทางเคมีของโมเลกุลขึ้นและจะเกิดของเสียหรือของเหลือจากปฏิกิริยาขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าเครื่องมือดังกล่าวจะถูกควบคุมด้วย โมเลกุลของดีเอ็นเอซึ่งทำหน้าที่เหมือนซอฟต์แวร์นั่นเอง ซึ่งต่างกับการไหล ของอิเล็กตรอนผ่านเผงวงจรคอมพิวเตอร์แบบเก่าๆ 

เมื่อมองจากตาเปล่า คอมพิวเตอร์วิเคราะห์ ดีเอ็นเอจะมีลักษณะคล้ายสารละลายใสๆ หรือสารละลายในหลอดทดลอง ซึ่งนี่ไม่ได้ใช้อุปกรณ์เทคนิคใดๆ ช่วย อุปกรณ์ที่มีโมเลกุลชีวภาพนับพันล้านหน่วยสามารถจุอยู่ในน้ำเพียงหยดเดียวได้ แทนที่จะแสดงผลการวิเคราะห์บนหน้าจอคอมพิวเตอร์ เครื่อง จะใช้เทคนิคที่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นความยาวของโมเลกุลดีเอ็นเอที่ออกมาได้ 

ยังไม่พร้อมใช้งานจริง 

ปัจจุบันดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ทำงาน ได้เพียงแค่หน้าที่เบื้องต้นหรือพื้นฐานเท่านั้น และยังสามารถประยุกต์ไปใช้งานได้หลากหลายอย่างที่ตั้งใจไว้ และทำงานภายใต้การควบคุมหรือตั้งโปรแกรม โดยอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถทำการตรวจสอบว่าตัวเลข 0 และ 1 มีจำนวนเลข 1 เท่ากันหรือไม่ ซึ่งโดยปกติแล้วคอมพิวเตอร์ไม่สามารถนับได้ว่ามีจำนวนเลข 1 เท่ากับเท่าใดในรายการที่มีอยู่ เนื่องจากมีขนาดของหน่วยความจำจำกัด แต่สามารถตอบได้แค่ใช่ หรือไม่ใช่ เท่านั้น และยังไม่สามารถช่วยแก้คำที่สะกดผิดได้ 

ทางด้านความเร็วและขนาด ดีเอ็นเอ คอมพิวเตอร์ก็ล้ำหน้าคอมพิวเตอร์ปกติไปแล้ว โดยนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าชิพซิลิคอน ไม่สามารถลดขนาดลงได้ มากไปกว่านี้แล้ว แต่โมเลกุลดีเอ็นเอที่พบในนิวเคลียสของเซลล์ทุกชนิดสามารถเก็บข้อมูล ในรูปตารางเซนติเมตรได้มากกว่า แผ่นซีดีเพลงราว พันล้านแผ่นเสียอีก ทั้งนี้ "ซูคอมพิวเตอร์" ของชาปิโรจำนวน 1 ช้อนชาจะบรรจุคุณสมบัติคอมพิวเตอร์ราว 15,000 พันล้านเครื่องเอาไว้ และประหยัดพลังงานกว่าพีซีทั่วไปหลายล้านเท่า 

ขณะที่หน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ ส่วนบุคคลถูกออกแบบให้คำนวณได้เร็ว แต่เกลียวดีเอ็นเอกลับให้คำตอบนับพันล้านได้ในเวลาเดียวกันได้ นั่นเองเป็นสาเหตุให้ดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์สามารถใช้เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่คลุมเครือ และค่อนข้างจะวุ่นวายสับสน นอกเหนือจากการตอบปัญหา เพียงแค่ใช่หรือไม่ใช่อย่างคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน โดยในอนาคต มีการคาดการณ์กันว่า อุปกรณ์เหล่านี้อาจ จะกลายเป็นเครื่องจักรหรือ อุปกรณ์ลูกผสม ที่เรียกกว่า ไฮบริด ที่ใช้ทั้งชิพซิลิคอนแบบเดิม เพื่อทำการคำนวณหรือทำงาน ตามปกติ และอาจจะรวมเอาชิพ ดีเอ็นเอเข้าไปเพื่อทำงาน ในลักษณะเฉพาะด้วย 

แพทย์แอบอยู่ในเซลล์ 

ประโยชน์ที่จะได้จากดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ ซึ่งดูเหมือนจะสำคัญที่สุดก็คือ สามารถประยุกต์ใช้กับวงการยาและวิทยาศาสตร์ทางการแพทย์ได้ โดยมีนักวิทยาศาสตร์บางคนคาดการณ์ว่าในอนาคต ร่างกายของมนุษย์เราจะถูกติดตามด้วยดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ ว่าอยู่เป็นสุขหรือไม่สบาย ตรงไหนบ้าง เพื่อที่จะได้ใช้ยาหรือผลิตยาที่ตรงกับอาการที่เกิดขึ้น ซึ่งจะเอื้อ ให้การซ่อมแซมส่วนที่เสียหายและเนื้อเยื่อ ที่เสียหายเหล่านั้น เป็นไปอย่างราบรื่น 

กล่าวง่ายๆ ก็คือ ดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์นี้จะทำหน้าที่เป็น "แพทย์ที่อยู่ในเซลล์" นั่นเอง โดยดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ ที่ถูกดัดแปลงให้สามารถ เข้าไปติดตามสภาพของร่างกาย จะทำงานได้ก็ต้องอาศัยการตั้งโปรแกรมการทำงานทางการแพทย์เอาไว้ และดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ ดังกล่าวจะตอบสนอง และสังเคราะห์ข้อมูลตามเกณฑ์ที่กำลังไว้ หลังจากนั้นแพทย์ก็จะสามารถกำหนดยาที่ตรงกับ อาการหรือสภาพของ ร่างกายต่อไปนั่นเอง 

ทุกวันนี้ การพัฒนาดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์นี้เป็นไปอย่างรวดเร็วมาก และคุณสมบัติและประโยชน์ของดีเอ็นเอคอมพิวเตอร์ก็มากมายด้วย เรื่องราวของงานวิจัยทางด้านนี้ได้ออกมาจากนวนิยายวิทยาศาสตร์ และปรากฏต่อสายตาคนทั่วไปแล้วอย่างที่เห็น แถมยัง มีเรื่องราวของการแข่งขันให้เห็นกันอีกต่างหาก 

(หมายเหตุ - เรื่อง "โซมาทอม เซนเซชั่น 16" ประจำวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2546 ลงราคาของเครื่องซีทีสแกน คลาดเคลื่อนไป ซึ่งราคาที่แท้จริงอยู่ที่ประมาณ 45-60 ล้านบาท)

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit