เสาร์, กุมภาพันธ์ 16, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

34.229.194.198

ค้นหา

Micro Full Moon

โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม กลุ่มสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ขอเชิญส่อง จันทรุปราคาเต็มดวง (พระจันทร์สีเลือด) วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 เริ่มคลาดเวลา 01:35-05:05 น. (คืนวันที่ 27 กรกฎาคม 2561)และเป็นวันที่ดวงจันทร์มีขนาดเล็กที่สุด ที่เรียกว่า ไมโครฟลูมูน (Micro Full Moon) ซึ่งเป็นวันที่ดวงจันทร์ “เต็มดวงและโคจรอยู่ห่างจากโลกที่สุด” .

 • conjunction

  วันพุธที่ 23 มกราคม 2019 เวลา 03:19 น.
 • ส่องชมจันทร์ วันลอยกระทง ปี 2561

  วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน 2018 เวลา 09:14 น.
 • งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ครั้งที่ ๖๘ ปีการศึกษา ๒๕๖๑

  วันศุกร์ที่ 13 กรกฏาคม 2018 เวลา 09:48 น.
 • Micro Full Moon

  วันศุกร์ที่ 06 กรกฏาคม 2018 เวลา 10:08 น.
 • BLUE MOON2

  วันอังคารที่ 09 มกราคม 2018 เวลา 08:09 น.

Windows 7 วินโดว์ตัวใหม่ล่าสุดจากไมโครซอฟท์

บทความ คอมพิวเตอร์น่ารู้

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 

 
มาสำรวจสเปคเครื่องของคุณก่อนใช้
ทางไมโครซอฟท์ได้ระบุความสามารถของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการใหม่อย่าง Windows 7 นี้ได้ จะต้องมีรายละเอียดของเครื่องดังนี้

? โปรเซสเซอร์จะต้องมีความเร็วอย่างน้อย 1 GHz ที่มีการประมวลผลแบบ 32 บิต หรือ 64 บิต ก็ได้

? หน่วยความจำหรือเมมโมรี่ของเครื่องอย่างต่ำควรจะ 1 GB

? เนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์ควรจะเหลือให้กับระบบปฏิบัติการใหม่นี้อย่างน้อย 16 GB

? ในส่วนของกราฟิกถ้าต้องการใช้งานในรูปแบบของ Aero นั้น ก็ควรจะมีกราฟิกที่มีหน่วยความจำอย่างน้อย 128 MB พร้อมสนับสนุน DirectX 9

? ออพติคอลไดร์ฟแบบ DVD Writer


เมื่อสำรวจเครื่องของคุณแรงพร้อมที่จะใช้ระบบปฏิบัติการใหม่นี้ ก็เข้าไปดาวน์โหลดตัวทดลองใช้งานได้ที่ www.microsoft.com/ windows/windows-7  ได้เลยครับ คุณจะได้ไฟล์นามสกุล .iso นั้นหมายความว่าเมื่อคุณดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์นี้ โปรแกรมจะให้คุณใส่แผ่นดีวีดี เพื่อทำการไร้ท์ลงแผ่นให้คุณนำไปติดตั้งลงในเครื่องที่คุณต้องการ

หน้าแรกของวินโดว์เซเว่น ในชุดเบต้า
เมื่อได้เปิดระบบปฏิบัติการ Windows 7 จะพบกับตัวแมสคอทเป็นรูปปลากัดปรากฏอยู่บนเดสก์ท้อป ปลากัดตัวนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่าน้อง ?Betta Fish? ครับ ทางไมโครซอฟท์ได้ทิ้งประเด็นให้คบคิดกันเล่นๆ ว่าปลากัดที่ปรากฏอยู่นั้นเป็นปลากัดไทยหรือเปล่า หลายคนเห็นบอกว่าเป็นปลากัดจีนชัวร์ บางคนทั้งฟันธง คอนเฟิร์ม กันให้วุ่นไปหมด ทั้งนี้เพราะมีหางยาว สวยงาม แต่เมื่อไปค้นหาศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วพบว่า คำว่าปลากัดเขาจะเรียกว่า ?Siam Fighting Fish? ไม่มี ?Chinese Fighting Fish? ซะหน่อย อย่างไรก็ตาม ขอสรุปว่าไม่ว่าจะเป็นปลากัดไทยหรือจีน นั่นหมายความว่าทางไมโครซอฟท์กำลังให้ความสำคัญกับทางฝั่งทวีปเอเชียมากขึ้นนั่นเองครับ


ส่วนที่มาของ Windows 7 นั้นมาจากไหน คำตอบก็คือเลข 7 มาจากเวอร์ชั่นของ NT (New Technology) 7 กล่าวคือ Windows 2000 เป็น NT5, Windows XP เป็น NT 5.1 ส่วน Windows Vista นั้นเป็น NT 6 และ Windows 7 ก็มาจากคำว่า NT 7 นั่นเองครับ เพราะฉะนั้นคงหลายสงสัยกันแล้วนะครับ

มาดูเรื่องของหน้าตาเจ้าตัววินโดว์ตัวใหม่นี้ ถ้าดูผ่านๆ จะดูเหมือนกับ Windows Vista ที่หลายคนใช้อยู่ แต่เมื่อลองใช้ดูจะพบว่ามีหลายจุดที่มีลูกเล่นน่าใช้งานเลยทีเดียว เริ่มจากหน้าจอ Welcome ที่ปรากฏขึ้น ใน Windows 7 นี้จะปรากฏเพียงครั้งแรก ครั้งเดียวเท่านั้น ครั้งต่อไปจะไม่ปรากฏขึ้นมาให้เห็นกันอีก แสดงเป็นส่วนของหน้าจอว่ามีอะไรที่เป็นฟีเจอร์ใหม่บน Windows 7 บ้างทาสก์บาร์ที่เปลี้ยนไป่ มาพร้อมฟีเจอร์ Aero Peek
ทาสก์บาร์ซึ่งโดยปกติจะมีปุ่ม Start Menu ที่เป็นสัญลักษณ์ของไมโครซอฟท์อยู่ทางฝั่งซ้ายมือ ตามด้วยปุ่มสัญลักษณ์ Quick Launch Program ที่เป็นโปรแกรมที่ใช้บ่อยๆ ช่วยให้การทำงานได้คล่องมากยิ่งขึ้น ในตัว Windows 7 นี้ ในส่วนของ Quick Launch จะปรากฏมาให้อัตโนมัติ เริ่มจาก ปุ่ม IE, ปุ่ม Explore และปุ่ม Windows Media Center ตามลำดับ โดยแสดงเป็นรูปสัญลักษณ์ ไม่ปรากฏชื่อของโปรแกรมที่แสดงออกมา เมื่อนำเมาส์ไปทับบนปุ่มสัญลักษณ์ของโปรแกรมตัวไหน ก็จะแสดงเป็น Preview ให้คุณได้เห็นว่ากำลังทำงานอะไรอยู่

ในรูปแบบ Aero Peek พร้อมกับแสงไฟดวงเล็กๆ ส่องสว่างอยู่ด้านล่างให้คุณเห็นว่ากำลังเลือกปุ่มนี้อยู่ จัดว่าสวยงามเลยทีเดียวครับ จุดเด่นของทาสก์บาร์ที่แสดงโปรแกรมที่ถูกใช้งานอยู่นั้นก็คือ ถ้าคุณใช้งานของเปิดโปรแกรมนั้นอยู่หลายๆ งาน ตัวระบบปฏิบัติการนี้จะทำการรวบรวมให้คุณให้อยู่ในกลุ่มเดียวกัน มีลักษณะซ้อนๆ กันอยู่ ในที่นี้ผมกำลังเปิดการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยเปิดใช้งานเว็บไซต์ทั้งหมด 4 หน้าต่าง จะเห็นว่า Windows 7 จะทำการรวบรวมให้มาอยู่ภายใต้กรอบสัญลักษณ์ของ IE เมื่อคุณนำเมาส์ไปวางบนปุ่มสัญลักษณ์ โปรแกรมจะทำการแสดงผลของงานในหน้าต่างที่คุณเปิดอยู่อย่างรวดเร็ว และเมื่อคุณคลิกหน้าต่างใด โปรแกรมก็จะเปิดหน้าต่างนั้นขึ้นมาทันที เรียกว่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากครับ ดูดีมีเสน่ห์เสียจริงเชียว


โปรแกรม Paint และ WordPad มีริบบอนให้ใช้งาน โดนสุดๆ
ครั้งแรกเมื่อผมเปิดโปรแกรม WordPad บน Windows 7 ขึ้นมา ผมนึกว่าผมเปิดโปรแกรม Microsoft Office Word 2007 ขึ้นมาซะอีก เพราะมีการใช้ฟีเจอร์ของริบบอนที่มีอยู่โปรแกรม Microsoft Office 2007 มาให้คุณได้ใช้งาน สร้างความอลังการมากเป็นที่สุด และที่สำคัญฟีเจอร์ริบบอนนี้ปรากฏอยู่บนโปรแกรม Paint ที่ไว้สำหรับวาดภาพ และตกแต่งภาพได้ง่าย สะดวกกว่าเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้อยู่หลายขุมเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นน้องๆ โปรแกรม Photoshop ก็ว่าได้ครับ


ธีมต่างๆ ที่สวยงามเปลี่ยนได้รวดเร็วทันใจ
Windows 7 มีธีม (Themes) ในรูปแบบต่างๆ ให้คุณได้เลือกอยู่มากมาย หลากหลายสไตล์ตามใจคุณ พร้อมแสดงผลทันทีเมื่อคุณคลิกให้ธีมที่โดนใจคุณ โดยธีมต่างๆ เหล่านี้จะทำการปรับแต่งพื้นหลังของตัวเดสก์ท้อป, สีสันบนหน้าต่าง Aero, รูปแบบของ Screen Saver รวมไปถึงรูปแบบเสียงในลักษณะต่างๆ ให้คุณ หรือคุณสามารถที่จะกำหนดเอง ซึ่งปรากฏอยู่ในส่วนด้านล่างของหน้าต่าง เริ่มจาก Desktop Background, Windows Color, Sound รวมไปถึง Screen Saver อีกด้วย


จัดสรรเนื้อที่ของจอภาพให้กับคุณสำหรับเปรียบเทียบ
เป็นฟีเจอร์ใหม่ ฟีเจอร์หนึ่งที่ช่วยงานคุณให้งานขึ้น ในกรณีที่คุณเปิดงานขึ้นมา 2 งาน แล้วคุณต้องการดูเปรียบเทียบงานทั้ง 2 หน้าต่างนี้ ถ้าเป็นในอดีตคุณจะต้องทำการลากแล้วปรับขนาดของหน้าต่างในแต่ละหน้า เพื่อให้อยู่ตำแหน่งที่พอเหมาะ จากนั้นต้องมาปรับขนาดของอีกหนึ่งหน้าให้พอเหมาะเช่นกัน ซึ่งอาจจะเป็นวิธีการที่ยุ่งยาก แต่ทำไงได้ก็ในเมื่อไม่มีเครื่องมือช่วยเหลือเลย แต่พอมาวันนี้บนระบบปฏิบัติการ Windows 7 ได้มีฟีเจอร์ช่วยเหลือคุณให้ง่ายมากยิ่งขึ้น เพียงคุณเปิดหน้าต่างของงานชิ้นที่หนึ่ง จากนั้นลากหน้าต่างนั้นไปไว้ทางด้านซ้าย หรือขวาของหน้าจอ โปรแกรมจะขึ้นเป็นกรอบขนาดให้แก่คุณ สำหรับการวาง เมื่อคุณปล่อยเมาส์ ระบบจะปรับขนาดให้คุณได้อย่างอัตโนมัติ สำหรับงานอีกชิ้นก็ทำในลักษณะเช่นเดียวกันครับ ง่าย และสะดวกมากจริงๆ

ความชาญฉลาดในเรื่องของเน็ตเวิร์ก
แน่นอนครับ ที่ขาดเสียไม่ได้นั่นก็คือการใช้งานผ่านเครือข่ายภายในบ้าน ซึ่งปัจจุบันภายในบ้านของคุณ ผมคิดว่าคงจะต้องมีคอมพิวเตอร์อยู่หลายเครื่องสำหรับใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องพีซีตั้งโต๊ะ หรือจะเป็นโน้ตบุ๊กก็ตาม ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบกันเป็นส่วนใหญ่ก็คือการติดตั้งไว้สำหรับการทำงานผ่านเครือข่ายเน็ตเวิร์ก ซึ่งพอพูดถึงตรงนี้หลายคนบอกว่า โอ้ย! ไม่อยากไปยุ่งกับมันเลย ปวดหัว หาคนมาติดตั้งระบบให้ดีกว่า พอคุณมาใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 7 แล้วคุณจะพบว่าการติดตั้งเครือข่ายไม่ว่าจะเป็นแบบมีสาย หรือไร้สาย มันช่างง่ายดายเสียเหลือเกิน โดย Windows 7 นี้จะมองการใช้งานร่วมกันบนเครือข่ายเข้าไว้ด้วยกันรวมกลายเป็น Home Group ผ่านหน้าต่างการทำงานของ Network and Sharing Center ซึ่งคุณสามารถเปิดมาใช้งานบน Control Panel -> Network and Internet จะพบรายการต่างๆ ให้คุณได้ติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งการเชื่อมต่อใหม่ผ่าน Wizard ที่คอยช่วยเหลือคุณบนเมนู Set up a New Connection or Network หรือจะทำการแชร์ไฟล์และเครื่องพรินเตอร์ผ่านเมนู Choose home group and sharing options เป็นต้น


ส่วนฟีเจอร์เก่าๆ ที่อยู่บน Windows Vista ก็ยังคงมีให้คุณใช้ได้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตอบสนองความบันเทิงด้วยโปรแกรม Windows Media Center, Windows Gadgets, Windows Search และอื่นๆ อีกมากมาย

และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงฟีเจอร์ใหม่ๆ ส่วนหนึ่งที่อยู่บน Windows 7 ซึ่งถ้าดูแบบผ่านๆ จะดูเหมือน Windows Vista จนหลายคนคิดว่าเป็น Windows Vista ที่สมบูรณ์แบบ แต่ที่ลองสัมผัสใช้งานดูแล้วผมก็คิดว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่น่าใช้ตัวหนึ่งเลยทีเดียวครับ แต่อย่าลืมนะครับว่าควรดูสเปคสักหน่อย เดี๋ยวจะหาว่า
 

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit