พุธ, มิถุนายน 03, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

18.207.254.88

ค้นหา

คลื่นทะเลบนดวงจันทร์ไททันสูง 2 เซนติเมตร

บทความน่ารู้ ดาราศาสตร์

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


คลื่นทะเลบนดวงจันทร์ไททันสูง 2 เซนติเมตร
นักดาราศาสตร์รู้มานานแล้วว่าบนดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์นั้นมีทะเลมีเทนและอีเทนอยู่ ซึ่งข้อมูลของทะเลเหล่านี้ค่อยๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ล่าสุดทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเทกซัส (University of Texas)ตีพิมพ์ผลงานลงในวารสาร Earth and Planetary Science Letters ยืนยันว่าคลื่นในทะเลของดวงจันทร์ไททันอาจมีความสูงเพียง 1.5-2.5 เซนติเมตรเท่านั้น

การค้นพบในครั้งนี้มาจากข้อมูลเรดาร์ของยานอวกาศแคสสินีซึ่งวัดค่าความขรุขระของพื้นผิวอย่างละเอียดในทะเลสาบ 3 แห่งที่อยู่บนดวงจันทร์ไททันซีกเหนือ ได้แก่ 1.Kraken Mare ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของดวงจันทร์ไททัน 2.Ligeia Mare และ 3.Punga Mare

ข้อมูลความสูงของคลื่นทำให้นักดาราศาสตร์คาดการณ์ได้ว่า ความเร็วลมบริเวณทะเลสาบนั้นไม่สูงนัก (ถ้าลมแรงมากๆคลื่นก็มีโอกาสที่คลื่นจะสูงกว่านี้) จึงไม่น่าเป็นปัญหาอะไรหากต้องการส่งยานสำรวจไปยังทะเลสาบเหล่านั้นในอนาคต ซึ่งยานสำรวจอาจมีลักษณะเป็นเรือแล่นบนทะเลสาบก็ได้ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากคลื่นที่ค้นพบนี้เคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 0.7 เมตรต่อวินาทีและความสูงค่อนข้างต่ำทำให้เรือที่ส่งไปคงไม่สามารถใช้พลังงานคลื่นในการเคลื่อนไหวได้ดีนัก

แน่นอนว่านักดาราศาสตร์ต้องการส่งยานไปสำรวจพื้นผิวของไททันอีก เพราะนับตั้งแต่ในปี ค.ศ. 2005 ยานฮอยเกนส์ที่ติดไปกับแคสสินีสามารถลงจอดบนพื้นผิวไททันและเก็บภาพมาได้ก็ไม่มียานลำไหนลงไปจอดบนไททันอีกเลย

อย่างไรก็ตาม มีอีกหลายเรื่องที่นักดาราศาสตร์ยังไม่ทราบ เช่น ยังไม่มีใครรู้ว่ามีโอกาสแค่ไหนที่คลื่นใหญ่ๆจะโผล่มาให้เห็น และในตอนนี้นักดาราศาสตร์รอข้อมูลจากยานอวกาศแคสสินีเพื่อวิเคราะห์ว่าทะเลสาบเหล่านี้ลึกแค่ไหน

ขอบคุณ https://www.facebook.com/ardwarong/

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit