ศุกร์, มิถุนายน 05, 2020
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

34.204.193.85

ค้นหา

ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือน (Planet Conjunction)

บทความน่ารู้ ดาราศาสตร์

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 


ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือน (Planet Conjunction) ในช่วงวันที่ 19 - 21 มิถุนายน 2558

ในช่วงวันที่ 19 - 21 มิถุนายน 2558 นี้ เราจะมีโอกาสสัมผัสกับความสวยงามของท้องฟ้าได้เป็นเวลาถึง 3 คืนต่อกัน ปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เคียงเดือนนี้สามารถสังเกตเห็นได้ หลังจากดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกด้วยตาเปล่า พร้อมกันทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับทัศนวิสัยท้องฟ้าของแต่ละพื้นที่ด้วย)

***ตำแหน่งมุมร่วมทิศ (conjunction) คืออะไร

ตำแหน่งมุมร่วมทิศ (conjunction) คือการที่มีวัตถุท้องฟ้าตั้งแต่ 2 วัตถุ มาปรากฏอยู่ในแนวเดียวกันหรือทิศทางเดียวกัน มักเป็นช่วงที่อยู่ใกล้กันตามแนวเส้นแวง (Longitude) ของวงกลมท้องฟ้าเมื่อมองจากโลก โดยวัตถุนั้นอาจเป็นดาวเคราะห์ กับดวงอาทิตย์ (Sun) หรือ ดวงจันทร์ (Moon) ก็ได้

ซึ่งปรากฏการณ์ในครั้งนี้ ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีจะอยู่เคียงดวงจันทร์เสี้ยว ซึ่งในแต่ละวันจะสามารถสังเกตเห็นรูปแบบการปรากฏที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งและเฟสของดวงจันทร์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละวัน ดังภาพตัวอย่างด้านล่าง

ที่น่าจับตามองที่สุด คือวันเสาร์ที่ 20 มิถุนายน เรา จะเห็นปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนที่มี ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างกันเพียง 6 องศา มองดูคล้ายสองตา และดวงจันทร์ข้างขึ้น 3 ค่ำจะปรากฏเป็นเสี้ยว ตะแคงอยู่ด้านล่างของดาวเคราะห์ทั้งสอง  ดาวศุกร์จะสว่างกว่าดาวพฤหัสบดี ปรากฏคล้าย “พระจันทร์ยิ้ม” ซึ่งสามารถสังเกตได้ตั้งแต่ช่วงหัวค่ำจนถึงประมาณ 3 ทุ่มก็จะตกลับขอบฟ้า

ใน ช่วงวันที่ 18 กรกฎาคม 2558 เราก็จะยังสามารถที่เห็นปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนที่มี ดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดี อยู่ห่างกันเพียง 5 องศา มองดูคล้ายสองตา และดวงจันทร์ข้างขึ้น 2 ค่ำจะปรากฏเป็นเสี้ยว ตะแคงอยู่ด้านล่างของดาวเคราะห์ทั้งสอง  ได้ทั่วทั้งประเทศทางทิศตะวันตกเช่นเดียวกันกับเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา

แต่ครั้งนี้ดวงจันทร์จะอยู่ห่างจากดาวเคราะห์ทั้งสองมากกว่าวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมาเล็กน้อย ซึ่งใครที่พลาดโอกาสถ่ายภาพในวันที่ 20 มิถุนายน ก็สามารถแก้ตัวได้อีกครั้งหนึ่งในวันที่ 18 กรกฎาคม นี้อีกครั้งครับ

นอกจากนี้เราก็จะยังมีโอกาศได้เห็นปรากฏการณ์แสงโลก (Earth Shine) ที่เกิดจากแสงอาทิตย์ที่สะท้อนกับผิวโลกไปยังดวงจันทร์ และสะท้อนกลับมายังผู้สังเกตบนโลกอีกต่อหนึ่ง ทำให้ผู้สังเกตบนโลกเห็นแสงจางๆ จากด้านมืดของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นอีกปรากฎการณ์หนึ่งที่เราสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าในช่วงดังกล่าว เช่นกัน

ทั้ง นี้หลายๆ คนคงจำได้กับปรากฏการณ์พระจันทร์ยิ้มเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนั้นประกอบด้วย ดาวศุกร์ ดาวพฤหัสบดี และดวงจันทร์เสี้ยว ข้างขึ้น 2 ค่ำที่สร้างรอยยิ้มและความประทับใจกับใครหลายๆคนมาแล้ว


ที่มา : http://www.narit.or.th/

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit