อาทิตย์, สิงหาคม 18, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

3.227.233.6

ค้นหา

“ดาวหางแพนสตาร์ส (C/2011 L4 PANSTARRS)” จะโคจรมาใกล้ดวงอาทิตย์ ระหว่างวันที่ 8 -17 มี.ค.2556

บทความน่ารู้ ดาราศาสตร์

User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

alt

“ดาวหางแพนสตาร์ส (C/2011 L4 PANSTARRS)” จะโคจรมาใกล้ดวงอาทิตย์  ระหว่างวันที่ 8 -17 มี.ค. เข้าใกล้โลกที่สุดในวันที่ 5 มี.ค.   และสุกสว่างมากที่สุดเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์ที่สุดในวันที่ 10 มี.ค. นี้  ซึ่งจะสามารถสังเกตได้ตั้งแต่หลังดวงอาทิตย์ตกดินประมาณ 30 นาที  หันหน้าไปทางทิศตะวันตก ดาวหางจะปรากฏอยู่ใกล้ขอบฟ้าบริเวณกลุ่มดาวปลา  และหากอยู่บริเวณที่ท้องฟ้ามืดสนิทปราศจากแสงรบกวนและไม่มีสิ่งบดบัง จะมีโอกาสเห็นดาวหางแพนสตาร์อยู่บนฟากฟ้าได้ด้วยตาเปล่า หรือหากใช้กล้องสองตาหรือกล้องโทรทรรศน์ช่วย ก็จะสังเกตเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น


ดาวหางแพนสตาร์ค้นพบโดยกล้อง Pan-STARRS บนเกาะฮาวาย ในเดือนมิถุนายนปี 55 ปรากฏอยู่บริเวณกลุ่มดาวแมงป่องมีวงโคจรเป็นแบบไฮเปอร์โบลา จะโคจรมาใกล้โลกเพียงครั้งเดียวเท่านั้นและจะไม่กลับมาอีก จึงเป็นโอกาสเดียวที่มนุษย์จะได้เห็นดาวหางดวงนี้

ทั้งนี้จากการติดตามการเคลื่อนที่ดาวหางดวงนี้ นักดาราศาสตร์พบว่าในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ดาวหางแพนสตาร์ที่สังเกตได้มีหางฝุ่นสั้นและมีความสว่างปรากฏน้อยมาก จากเดิมที่คาดการณ์ว่าดาวหางแพนสตาร์น่าจะสว่างพอที่จะเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยง่าย แต่ปัจจุบันเมื่อดาวหางเข้าใกล้โลกมากขึ้น ได้มีการศึกษาและคำนวนค่าความสว่างปรากฏแล้วพบว่าอาจมีความสว่างไม่มากเท่า ที่ได้คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า

อย่างไรก็ดี หากพลาดชมดาวหางแพนสตาร์สเยือนโลก ในเดือนพย.ยังมีปรากฎการณ์ดาวหางใกล้โลกครั้งสำคัญ มาให้ชมอีกครั้ง โดยเป็น ดาวหางที่ชื่อว่า ไอซอน ซึ่งถูกค้นพบเมื่อเดือน ก.ย. 55 ที่ผ่านมา และเป็นดาวหางที่นักดาราศาสตร์ตื่นเต้นมาก   เพราะจัดอยู่ในกลุ่มดาวหางที่เฉียดหรือใกล้ดวงอาทิตย์มาก  คือห่างประมาณ 1.9 ล้านกิโลเมตร และห่างจากผิวดวงอาทิตย์เพียง 1.2 ล้านกิโลเมตร   ทำให้คาดว่าจะเป็นดาวหางที่สว่างมากสุดในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา หากไม่เกิดการแตกหรือสูญสลายไปเสียก่อนเมื่อเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มาก ๆ  จากการคำนวณของนักดาราศาสตร์  คาดว่าดาวหางไอซอน จะใกล้ดวงอาทิตย์และสว่างที่สุดในวันที่ 28-29  พ.ย.  และอาจสุกสว่างใกล้เคียงกับดวงจันทร์เต็มดวงทีเดียว  ทั้งนี้ดาวหางไอซอนจะใกล้โลกที่สุดราววันที่ 26-27 ธ.ค. โดยห่างจากโลกประมาณ 64 ล้านกิโลเมตร

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit