พุธ, สิงหาคม 21, 2019
   
Text Size

IP Address ท่าน คือ..

34.238.189.171

ค้นหา

ยืนทำให้เครียด

บทความน่ารู้ ชีววิทยา

User Rating: / 0
แย่ดีที่สุด 
 
เคยมีนักจิตวิทยาออกมาพูดกันว่าคนไทยเป็นโรคเครียด เครียดเรื่องงาน เรื่องเศรษฐกิจ การเมือง ปัญหา สังคม ฯลฯ เรียกว่าพูดถึงเรื่องไหนเครียดเรื่องนั้น ถ้ามองในแง่นี้ก็คือสภาพแวดล้อมทำให้คนเครียด....

แต่ เดนนิส เมอร์ฟี (Dennis Murphy) แห่งกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกาและเพื่อนๆ จากมหาวิทยาลัย Murzbury ในประเทศเยอรมนี พบว่าความเครียดมีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือยีนจากการวิจัยพบว่าโครโมโซมคู่ที่ 17 ทำหน้าที่กระตุ้นสารซีโรโทนินในสมองให้ทำงานเป็นปกติซึ่งสารนี้จะทำให้คนมีอารมณ์ปกติ หากใครที่มียีนผิดปกติ จะไม่ยอมกระตุ้นสารซีโรโทนินให้ทำงาน ผลก็คือคนๆ นั้นจะเครียดง่าย ช่างวิตกและเป็นโรคเครียด 
การที่คนเครียดง่ายจะโทษว่าเป็นเพราะยีนอย่างเดียวก็คงไม่ถูกความเครียดยังมีสาเหตุ จากอีกหลายๆ อย่าง เช่น การเลี้ยงดู สภาพแวดล้อม การมองโลกของคนๆ นั้น ถ้าเปลี่ยนแนวทางการมองโลกได้ ความเครียดก็คงจะน้อยลง
 

เขียนความคิดเห็นของคุณ

BoldItalicUnderlineStrikethroughSubscriptSuperscriptEmailImageHyperlinkOrdered listUnordered listQuoteCodeHyperlink to the Article by its id
ชื่อผู้เขียน:
หัวข้อ:
ความคิดเห็น:
  รหัส
กรอกรหัส:

ชมรมออนซอนฟิสิกส์
ที่ตั้ง ::   โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32  เลขที่ 15 ถ.นิวาศ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.บรีรัมย์ 31000
Webmaster :::: Phaithul  Duagrit